1917604
1917604

Your IP: 34.205.93.2
2020-09-19 01:30

Mới đây, UBND xã Lạc Sỹ phối hợp với chương trình phát triển vùng Yên Thủy tổ chức diễn tập phòng chống bão và sạt lở đất năm 2020.

DIEN TAP 123

Trước tình huống giả định trên địa bàn xã Lạc Sỹ đã xảy ra mưa lớn kéo dài trên diện rộng, đặc biệt là lốc xoáy ở khu vực xóm Sào Vót làm sập đổ và tốc mái 1 nhà dân, dự báo trong vài ngày tới sẽ gây ảnh hưởng lớn đến người và tài sản của nhân dân. Trước tình huống giả định đưa ra, cuộc diễn tập Phòng chống bão và sạt lở đất xã Lạc Sỹ năm 2020 được làm hai giai đoạn: Giai đoạn 1, cấp ủy, chính quyền địa phương vận hành cơ chế, ban chỉ huy phòng chống thiên tai, tìm kiếm cứu nạn xã đã tổ chức chằng chéo nhà cửa , ứng phó thiên tai xảy ra. Giai đoạn 2 thực hành ứng phó bão, lụt và sạt lở đất tại xóm Sào Vót trước tình huống giả định mưa bão, lốc xoáy xảy ra lực lượng tại chỗ của xóm thực hành sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực sạt lở và nguy cơ sạt lở. Dân quân cơ động của xã phối hợp với các ban ngành, đoàn thể và nhân dân, lực lượng tăng cường của xã thực hành tìm kiếm cứu nạn và sơ tán người và tài sản ra khỏi khu vực sạt lở và nguy cơ sạt lở, xử lý sơ cấp cứu đuối nước và các tai nạn thương tích trong tình huống khẩn cấp. Trong phần diễn tập thực binh, xã Lạc Sỹ đã huy động hàng trăm người đến xóm Sào Vót, gồm các lực lượng công an, quân sự và đông đảo nhân dân tại xóm tham gia diễn tập. Các tình huống giả định trong diễn tập đều mang tính thực tế cao, sát với điều kiện thực tế của địa phương. Mặc dù phải ứng phó với tình hình thời tiết diễn biến phức tạp, tập trung trong thời gian ngắn song đã thể hiện được rất rõ khả năng huy động lực lượng tại chỗ nhanh, kịp thời, hiệp đồng chặt chẽ giữa các lực lượng tham gia diễn tập.

Cuộc diễn tập thể hiện được vai trò lãnh đạo, chỉ đạo của Đảng ủy, khả năng điều hành của chính quyền và sự phối hợp nhịp nhàng giữa các bộ phận. Đây là cơ sở để xã Lạc Sỹ bổ sung, hoàn chỉnh phương án phòng chống bão và sạt lở đất, sẵn sàng đối phó với diễn biến bất thường của thời tiết. Đồng thời là dịp để lãnh đạo, các ban ngành, đoàn thể của xã rút kinh nghiệm, điều chỉnh, hoàn thiện kế hoạch, từ đó tổ chức công tác phòng chống thiên tai địa phương mình./.

Minh Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy