1917746
1917746

Your IP: 34.205.93.2
2020-09-19 02:32

Là một xã vùng 135 của huyện Yên Thủy, với 98% là người dân tộc Mường sinh sống. Đã thành truyền thống, cứ đến dịp Quốc khánh 2/9, người Mường xã Đa Phúc lại rộn ràng chuẩn bị đón Tết Độc lập. Khắp các bản làng, nhà nào cũng tất bật chuẩn đón tết. Nhà có điều kiện thì chung nhau mổ thịt trâu, nhà chưa có điều kiện thì thịt lợn, thì gà để dâng cúng tổ tiên. Đây là nét văn hóa được người Mường xã Đa Phúc duy trì kể từ khi thành lập nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa cho đến nay.

Gia đình ông Trương Chí Dũng xóm Đồi xã Đa Phúc cũng không phải là một gia đình ngoại lệ, ông cho biết ông từng tham gia chiến đấu tại chiến trường Quảng Nam, nhưng ngay từ khi còn nhỏ đã được bố mẹ, ông bà kể về truyền thống tết độc lập. Gia đình nhà ông năm nào cũng thế, cứ đến dịp 2/9 là gia đình ông lại tổ chức mổ lợn ăn mừng tết độc lập. Nhưng trước tiên, để đón tết ở nhà, thì trước đó một người cao tuổi đại diện trong gia đình phải ra khu mộ tổ tiên để dọn dẹp và thắp hương báo cáo mời tổ tiên về ăn tết cùng con cháu. Tiếp đến mới là việc mổ lợn, gà, đồ sôi để dâng ông bà tổ tiên, sau là con cháu gia đình cùng anh em bạn bè xum vầy với nhau.

Ngày tết độc lập 2 tháng 9 hàng năm là ngày mà hầu như 100% các gia đình trong xã Đa Phúc đều tổ chức vui tết độc lập. Niềm vui như được nhân lên khi từ các cháu bé, cho tới cụ già đều hiển hiện niềm vui trong từng nụ cười, ánh mắt. các con đường làng, mỗi ngôi nhà cũng được treo cờ tổ quốc, cờ đảng, thể hiện lòng thành kính, tưởng nhớ công ơn Bác Hồ, ơn Đảng và Nhà nước, đồng thời để giáo dục thế hệ trẻ tình yêu quê hương và có trách nhiệm xây dựng quê hương. Cùng với đó là trách nhiệm ý thức của mỗi cong người, mỗi gia đình trong việc lưu giữ nét đẹp quê hương.

Nét đẹp truyền thống đón Tết Độc lập của người Mường xã Đa Phúc trong suốt chặng đường 75 năm qua và hôm nay có ý nghĩa truyền dạy cho con cháu về đạo lý "uống nước nhớ nguồn” của dân tộc, nhớ công ơn Đảng, Bác Hồ kính yêu. Bên cạnh đó, Tết Độc lập còn tạo bầu không khí vui tươi, gắn chặt tình đoàn kết xóm làng, góp phần xây dựng quê hương xã Đa Phúc ngày càng giàu đẹp.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy