Your IP: 35.172.233.215
2020-08-14 22:54
Với sự đồng thuận của người dân, sự chỉ đạo quyết liệt của cấp ủy Đảng, chính quyền và quyết tâm của cả hệ thống chính trị, năm 2019, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) được đánh giá đạt 19/19 tiêu chí chương trình xây dựng NTM nâng cao.

Đường giao thông thôn Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy) được bê tông hóa, trồng hoa hai bên tạo cảnh quan đẹp cho khu dân cư.

Phó Chủ tịch UBND xã Ngọc Lương Nguyễn Xuân Thủy cho biết: "Năm 2010, cùng với xây dựng nghị quyết, triển khai kế hoạch thực hiện chương trình xây dựng NTM, xã chú trọng tuyên truyền, phát huy sức mạnh nội lực trong Nhân dân để đẩy nhanh tiến độ thực hiện các tiêu chí NTM. Mỗi cán bộ, đảng viên đều phát huy tính tiên phong, gương mẫu, đi đầu trong các phong trào thi đua, hiến đất, xây dựng cơ sở hạ tầng phục vụ phát triển kinh tế, giao thương hàng hóa. Bên cạnh đó, xã đẩy mạnh phát triển sản xuất, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, dồn điền, đổi thửa, đa dạng hóa ngành nghề, chú trọng phát triển TTCN, dịch vụ. Qua đó, tiến trình thực hiện các tiêu chí nhiều thuận lợi, bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc".

Phát huy kết quả đạt được trong xây dựng NTM, từ năm 2019 đến nay, xã tổ chức duy tu, sửa chữa các công trình giao thông, thủy lợi, với tổng kinh phí gần 2 tỷ đồng huy động từ Nhân dân. Đã có nhiều tấm gương tiêu biểu hiến hàng trăm m2 đất để xây dựng đường giao thông và các công trình phúc lợi, được UBND tỉnh tặng bằng khen như ông Bùi Thọ Thịnh (xóm Bờ Sông), bà Đỗ Thị Huệ (xóm Nghìa 2), ông Bùi Thanh Tiềm (xóm Hổ 1)…

Được huyện chọn làm điểm thực hiện mô hình "Khu dân cư NTM kiểu mẫu và vườn mẫu" năm 2019 tại thôn Đại Đồng, Nhân dân đã tích cực tham gia các hoạt động chỉnh trang đường giao thông, cải tạo cảnh quan môi trường, đẩy mạnh sản xuất phát triển kinh tế... Đến nay, các tuyến đường được bê tông hóa với những hàng hoa đủ sắc màu. Diện tích trồng lúa, ngô kém hiệu quả chuyển sang trồng bưởi, bí xanh, khoai sọ, dồn điền, đổi thửa, áp dụng quy trình VietGAP trong sản xuất, tạo nhiều vườn mẫu đẹp, đem lại sản phẩm chất lượng cao, thế mạnh cho nông nghiệp địa phương. Nổi bật, sản phẩm bưởi Diễn của xã đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp giấy chứng nhận nhãn hiệu tập thể "Bưởi Yên Thủy”, khẳng định được uy tín trên thị trường. Ngành TTCN, dịch vụ tiếp tục phát triển mạnh, với tổng giá trị 6 tháng đầu năm đạt 53,35 tỷ đồng.

Đời sống văn hóa, tinh thần của người dân được nâng cao, an sinh xã hội đảm bảo, ANCT - TTATXH ổn định và giữ vững. Đến hết năm 2019, thu nhập bình quân của xã đạt 42,5 triệu đồng/người/năm, tỷ lệ hộ nghèo còn 2,86%.

Báo Hòa Bình