Your IP: 3.236.97.49
2020-07-03 12:25

NTMNgày 17/6, ông Nguyễn Anh Quân, phó giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh làm trưởng đoàn đã có buổi kiểm tra tình hình thực hiện xây dựng NTM tại huyện Yên Thủy. Ở huyện có đ/c Bùi Văn Hải, chủ tịch UBND huyện, lãnh đạo phòng NN&PTNT, phòng kinh tế – hạ tầng huyện, lãnh đạo các xã Ngọc Lương, Yên Trị, Phú Lai và xã Lạc Thịnh.

Qua báo cáo cho thấy, năm 2020 huyện Yên Thủy đề ra mục tiêu phấn đấu xã Lạc Thịnh về đích NTM, bình quân tiêu chí đạt 16,5 tiêu chí/xã. Xây dựng xã Ngọc Lương đạt chuẩn NTM kiểu mẫu, xây dựng 2 xã Yên Trị và Phú Lai đạt chuẩn NTM nâng cao. Công nhận 9 khu dân cư NTM kiểu mẫu và 42 vườn mẫu. chuẩn hóa 4 sản phẩm OCOP được UBND tỉnh phê duyệt, công nhận. Tuy nhiện, hiện nay qua rà soát đánh giá, đối với xã Lạc Thịnh mới đạt 17/19 tiêu chí NTM. Xã Phú Lai mới đạt 14/19 tiêu chí NTM nâng cao. Xã Yên Trị mới đạt 16/19 tiêu chí NTM nâng cao. Xã Ngọc Lương mới đạt 17/19 tiêu chí NTM kiểu mẫu, còn 2 tiêu chí là sản xuất- thu nhập- hộ nghèo và tiêu chí Môi trường chưa đạt. dự kiến đến hết 2020 xã Ngọc Lương sẽ đạt 19/19 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM nâng cao và 4/4 tiêu chí xã đạt chuẩn NTM kiểu mẫu.

Trong 6 tháng đầu năm 2020, huyện Yên Thủy đã huy động trên 62 tỷ đồng đầu tư vào xây dựng NTM. Trong đó vốn NTM trên 31 tỷ đồng. ngân sách địa phương 8,6 tỷ đồng. vốn nhân dân đóng góp 3,5 tỷ đồng. vốn lồng ghép 9,3 tỷ đồng… tính đến hết tháng 5/2020, bình quân đạt 15,20 tiêu chí/xã. Không còn xã dưới 10 tiêu chí… trong 6 tháng đầu năm việc bố trí, huy đồng nguồn lực thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM trên địa bàn còn gặp nhiều khó khăn do dịch Covid 19. Đời sống của nhân dân các xã vùng 135 còn thấp, nguồn ngân sách địa phương còn hạn hẹp…

Ông Nguyễn Anh Quân, phó giám đốc Sở NN&PTNN tỉnh, trưởng đoàn kiểm tra đánh giá cao và ghi nhận những kết quả mà huyện Yên Thủy đạt được trong xây dựng NTM. Ông đề nghị trong thời gian tới cần hoàn thiện sớm hồ sơ đề nghị công nhận xã Lạc Thịnh đạt NTM. Rà soát, điều chỉnh, bổ xung các xã xây dựng NTM. Tiếp tục chỉ đạo các xã xây dựng cảnh quan môi trường nhất là các xã NTM, NTM nâng cao và NTM kiểu mẫu.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy