Your IP: 3.235.172.213
2020-05-28 20:18

TỈNH

Ngày 18/5, UBND tỉnh đã tổ chức hội nghị trực tuyến với UBND các huyện, thành phố về đánh giá tình hình triển khai thực hiện Nghị quyết số 42, ngày 9/4/2020 của Chính phủ về các biện pháp hỗ trợ người dân gặp khó khăn do đại dịch Covid-19; Quyết định số 15, ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ quy định về việc thực hiện các chính sách hỗ trợ người dân gặp khó khăn. Đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị.

Dự HN tại điểm cầu huyện Yên Thủy có đ/c: Phạm Văn Lưu, phó bí thư thường trực huyện ủy, đ/c Bùi Huyên ,phó chủ tịch UBND huyện.

Thực hiện Nghị quyết số 42, UBND tỉnh, các sở, ban, ngành đã khẩn trương ban hành các văn bản hướng dẫn, tích cực triển khai các nội dung liên quan để đảm bảo việc chi trả trợ cấp diễn ra kịp thời, đúng đối tượng. Tính đến 15 giờ, ngày 17/5, việc chi trả cho đối tượng người có công, người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, đối tượng bảo trợ xã hội đã cơ bản hoàn tất. Toàn tỉnh đã thực hiện chi trả hỗ trợ cho 246.801 người, tổng số tiền trên 207 tỷ đồng, đạt 99,8%. Trong đó, nhóm người có công, bảo trợ xã hội đã tiến hành chi trả đạt 100%.

Riêng nhóm người thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo đạt 99%; số người chưa nhận hỗ trợ theo danh sách phê duyệt là 2.927 người do bị trùng danh sách, đối tượng đã mất, do vắng mặt tại địa phương chưa liên lạc được. Hiện nay, song song với việc hoàn thành chi trả cho đối tượng thuộc hộ nghèo, hộ cận nghèo, thời gian tới, tỉnh ta sẽ tập trung triển khai thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, hộ kinh doanh cá thể, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 theo Quyết định số 15 của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh đã ban hành Kế hoạch số 71/KH-UBND ngày 15/5/2020; Sở LĐ-TB & XH ban hành Công văn số 694/LĐTBXH-VP về việc triển khai và hướng dẫn triển khai thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, hộ kinh doanh cá thể, người lao động bị ảnh hưởng bởi dịch Covid-19.

Tại hội nghị, lãnh đạo các huyện, thành phố đã có nhiều kiến nghị, đề xuất liên quan đến việc thực hiện triển khai thực hiện hỗ trợ đối với người lao động, hộ kinh doanh cá thể, người sử dụng lao động bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19.

TRUC TUYEN

Điểm cầu huyện Yên Thủy

Đối với huyện Yên Thủy, việc hỗ trợ bảo đảm đúng đối tượng thụ hưởng, công khai, minh bạch, kịp thời, không để lợi dụng, trục lợi chính sách. Đối tượng hỗ trợ thuộc diện được hưởng từ 02 chính sách trở lên theo quy định tại Nghị quyết số 42/NQ-CP ngày 09/4/2020 của Chính phủ và Quyết định số 15/2020/QĐ-TTg ngày 24/4/2020 của Thủ tướng Chính phủ thì chỉ được hưởng một chế độ hỗ trợ cao nhất; không hỗ trợ đối tượng tự nguyện không tham gia. Tính đến 16 giờ, ngày 08/5/2020 huyện Yên Thủy đã cơ bản chi trả xong tiền hỗ trợ đối tượng người có công, người hưởng chính sách bảo trợ xã hội, với tổng số tiền trên 4 tỷ đồng ,còn người cao tuổi , đối tượng người thuộc hộ nghèo, cận nghèo đang tiếp tục chi trả.

Kết luận hội nghị, đồng chí Bùi Văn Cửu, Phó Chủ tịch UBND tỉnh đánh giá cao tinh thần trách nhiệm của các địa phương và ban ngành trong quá trình triển khai gói hỗ trợ. Đồng chí yêu cầu Sở LĐ-TB&XH tiếp tục giải đáp, hướng dẫn cụ thể những thắc mắc và hạn chế của địa phương trong quá trình triển khai, để thức đẩy nhanh tiến độ triển khai theo kế hoạch. Tiếp tục làm tốt công tác tuyên truyền, vận động để nhân dân hiểu, dân thực hiện và giám sát. Từ đó, sẽ giảm đến mức thấp nhất những sai sót trong quá trình triên khai. Tuy rằng thời điểm hiện tại, các địa phương và đơn vị đang cùng lúc triển khai nhiều nhiệm vụ, nhưng với sự đồng thuận, phối hợp chặt chẽ của các cấp, các ngành, kế hoạch nhanh chóng triển khai và mục tiêu tới đầu tháng 6 sẽ cơ bản hoàn thành nhiệm vụ./.

Minh Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy