Your IP: 3.227.240.143
2020-01-21 18:25

ANH HOI NGHI

Ngày 2/12, UBND tỉnh tổ chức hội nghị trực tuyến triển khai Kế hoạch sản xuất vụ đông xuân năm 2019-2020. Đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị. Dự ở điểm cầu huyện Yên thủy có bà Bùi Thị Kim Cúc – phó chủ tịch UBND huyện.

Trong sản xuất vụ mùa, hè thu năm 2019, tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm đạt 45 nghìn ha, vượt 0,2 % kế hoạch và vượt 4,6% cùng kỳ. Trong đó, cây lương thực đạt 34,3 nghìn ha, sản lượng đạt 17 vạn tấn, vượt 6% cùng kỳ, nâng tổng sản lượng lương thực cây có hạt cả năm ước đạt 36,1 vạn tấn, vượt 2% so cùng kỳ. Về chăn nuôi, nhờ thực hiện hiệu quả công tác phòng - chống dịch bệnh, tăng cường kiểm tra tại các cơ sở giết mổ, dịch bệnh diễn biến tương đối ổn định, số lượng tổng đàn được duy trì. Toàn tỉnh đã trồng mới 6.014 ha rừng, vượt 3,8% kế hoạch; duy trì độ che phủ rừng 51,5%. Toàn tỉnh hiện có 4,67 nghìn lồng nuôi cá các loại, diện tích mặt nước nuôi trồng thủy sản đạt 2,7 nghìn ha, tăng 173 lồng cá so cùng kỳ; sản lượng cả năm ước đạt 9,3 nghìn tấn, tăng 1 nghìn tấn so cùng kỳ… Sau khi thảo luận nhiều nội dung quan trọng, hội nghị đã thống nhất triển khai kế hoạch sản xuất vụ đông xuân 2019-2020 với các mục tiêu cụ thể như: Phấn đấu tổng diện tích gieo trồng cây hàng năm trên 65,6 nghìn ha. Trong đó, cây lương thực có hạt 33,7 nghìn ha; cây công nghiệp 3,3 nghìn ha; mía trên 8 nghìn ha; cây rau, đậu các loại trên 5 nghìn ha. Chủ động phòng, chống dịch bệnh gia súc, gia cầm. Đẩy mạnh tái đàn lợn đảm bảo các điều kiện chăn nuôi an toàn sinh học. Tiếp tục khai thác tốt diện tích mặt nước các hồ chứa thủy điện, đẩy mạnh thâm canh cá lồng, bè. Chuẩn bị gieo ươm giống phục vụ kế hoạch trồng rừng 2020; đảm bảo độ che phủ rừng trên 51%. Đảm bảo duy trì nguồn nước trên 80% dung tích hồ chứa phục vụ đủ sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Văn Dũng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh khẳng định: Vụ đông xuân 2019-2020 có ý nghĩa quan trọng, đề nghị ngành Nông nghiệp và các địa phương tổ chức thực hiện tốt kế hoạch sản xuất. Cùng với đó, các địa phương tiếp tục đẩy mạnh thực hiện tái cơ cấu ngành nông nghiệp, nhằm phát triển kinh tế nông thôn gắn với xây dựng NTM. Đối với những diện tích sản xuất thiếu nước tưới, cần chuyển đổi cơ cấu cây trồng hợp lý để đảm bảo năng suất vụ đông. Bên cạnh đó, tiếp tục hoàn thiện, tổ chức thực hiện tốt quy trình sản xuất các sản phẩm OCOP; chú trọng xúc tiến đầu tư để thu hút các doanh nghiệp lớn vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao, phát triển chăn nuôi đại gia súc; tăng cường hỗ trợ phát triển kinh tế tập thể; mở rộng quy mô các chuỗi giá trị sản xuất nông sản an toàn; tăng cường quản lý vật tư nông nghiệp, đảm bảo ATVSTP nông, lâm, thủy sản...

Trung tâm VH, TT & TT Yên Thủy