Your IP: 34.236.216.93
2019-10-18 22:04

Image349Sáng ngày 19/9, đoàn công tác của UBND tỉnh Hòa Bình do đồng chí Bùi Văn Cửu phó chủ tịch UBND tỉnh làm trưởng đoàn, cùng đại điện lãnh đạo các Sở Lao động thương binh và xã hội, sở Y tế, công an tỉnh...đã có buổi làm việc với UBND huyện Yên Thủy về việc kiểm tra công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị Methadone thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện. ở huyện có đ/c Bùi Văn Hải, chủ tịch UBND huyện.

Thông qua việc đi kiểm tra thực tế tại cơ sở điều trị Methadone thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện của huyện Yên Thủy và báo cáo cho thấy: Hiện nay toàn huyện Yên Thủy có 48 người nghiệm ma túy, 58 người nghi nghiện ma túy, tăng 12 người so với năm 2018. các xã có số người nghiện và nghi nghiệm ma túy cao là các xã Yên Trị, Ngọc Lương, Yên Lạc, Đoàn Kết, Lạc Thịnh, Bảo Hiệu. Số người đang được điều trị Methadone của huyện là 23/40 người (theo chỉ tiêu tỉnh giao). 100% Số người tham gia điều trị methadone đều được tuyên truyền về phòng chống HIV/AIDS, ma túy, mại dâm, công tác cấp phát thuốc được kiểm tra đảm bảo theo quy định. Công an huyện đã lập hồ sơ 8 cai nghiệm bắt buộc, trong đó đã đưa được 2 người đi cai nghiệm, còn 6 người đã bỏ chốn khởi địa bàn huyện.

Tuy nhiên công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị Methadone thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Yên Thủy vẫn còn nhiều hạn chế như tủ đựng thuốc hỏng, camera an ninh, chuông báo động, điện thoại liên lạc hỏng ngay từ khi bàn giao nên không sử dụng được. Bơm dùng thuốc trục chặc, khó sử dụng trong việc phân liều cho người bệnh. tại hội nghị huyện Yên Thủy cũng đề nghị tỉnh quan tâm đầu tư kinh phí sử chữa các hạng mục nêu trên, hỗ trợ kinh phí cho cán bộ điều trị tại cơ sở methadone.

Đoàn công tác của UBND tỉnh đã tiếp thu các kiến nghị đề xuất của huyện Yên Thủy, đồng thời bàn các giải pháp để nâng cao chất lượng công tác cai nghiện ma túy và công tác điều trị Methadone thay thế các chất gây nghiện dạng thuốc phiện tại huyện Yên Thủy

Kết thúc buổi làm việc đồng chí Bùi Văn Cửu, phó chủ tịch UBND tỉnh nhấn mạnh, huyện Yên Thủy cần làm tốt hơn nữa công tác nắm bắt tình hình số lượng người nghiệm và người nghi nghiện ma túy, cần chủ động, phân tích đánh giá số người nghiện và nghi nghiệm sử dụng loại ma túy gì? Phân tích, tìm hiểu nhân thân, gia đình, hoàn cảnh, công việc, ý thức, thái độ của từng người nghiệm ma túy để có giải pháp phù hợp trong tuyên truyền, vận động, đưa các người nghiệm vào các cơ sở cai nghiện hoặc phải cam kết sử dụng methdone. Tuyên truyền vận động toàn dân tham gia đẩy mạnh phong trào tố giác tội phạm ma túy, người nghiệm ma túy.. từ đó kìm chế và giảm số người nghiệm ma túy trên địa bàn huyện.

Đài Yên Thủy