Your IP: 34.236.216.93
2019-10-18 20:58

Image339Ngày 14/9, Thôn Tân Thành xã Yên Trị huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình long trọng tổ chức lễ khánh thành trùng tu, tôn tạo, phục dựng nhà Đại Bái Đình Thượng. Về dự buổi lễ có giáo sư sử học Lê Văn Lan. đ/c Bùi Trung Kiên, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện.

Đình Thượng là di tích lịch sử văn hóa cấp tỉnh, được xếp hạng năm 2003, là danh lam thắng cảnh, sơ thủy hữu tình, đình cũng là nơi sinh hoạt văn hóa tâm linh của xóm Tân Thành. Đình thờ giáng đô hộ quốc thần vương Trương Hống, ngài được phong là Thượng Đảng Phúc Thần. sinh thời cả 4 anh em nhà thánh đều là tướng giỏi thời vua Triệu Quang Phục – Triệu Việt Vương. Được các triều đài vua chúa nước ta phong 17 đạo sắc phong. Trên cả nước có 372 làng lập đền, miếu thờ ngài trong đó có xóm Tân Thành xã Yên Trị. Ngôi đình được xây dựng năm Tự Đức thứu 33 ngày 12 tháng 12 năm 1880. Đình có 3 gian chính bằng gỗ lim trai. Phía trước là Nhà Đại Bái 5 gian, phía sau là Hậu cung. Trải qua 138 năm, Nhà Đại Bái của ngôi đình bị bào mòn theo thời gian. Năm 2018, UBND tỉnh Hòa Bình đồng ý cho triển khai phục dựng nhà Đại Bái Đình Thương, sau hơn 1 năm triển khai xây dựng với việc xã hội hóa tấm lòng của các mạnh thường quân, các nhà hảo tâm tâm linh, Nhà Đại Bái Đình Thượng đã được phục dựng, trung tu uy nghiêm, lộng lẫy với tổng chi phí xây dựng trên 2, 3 tỷ đồng.

Image340

Phần dâng lễ tại buổi khánh thành Nhà Đại Bái Đình Thượng xã Yên Trị