Your IP: 3.235.172.213
2020-05-28 20:21

Thực hiện chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, những năm gần đây, xã Phú Lai, huyện Yên Thủy đã mạnh dạn chuyển diện tích đất màu kém hiệu quả sang trồng cây hành tăm.

HANH TAM

Được trồng từ tháng 8 âm lịch, cây hành tăm bắt đầu cho thu hoạch vào dịp tháng 2 âm lịch, nhưng rộ nhất vẫn là vào cuối tháng 3 ,đến đầu tháng 4. Những ngày này, người dân Phú Lai huy động toàn bộ nhân lực để thu hoạch hành tăm, nhà ít thì vài sào, nhà nhiều đến 8 – 9 sào. Ngoài trồng ở những cánh đồng lớn, bà con nông dân còn tận dụng ở những thửa đất nhỏ trồng xen canh. Nhờ được chăm sóc tốt, đảm bảo mật độ nên các diện tích hành tăm của xã Phú Lai năm nay đều phát triển tốt và cho năng suất cao, qua thu hoạch, mỗi sào cho thu hoạch từ 200 – 250 kg củ, với giá bán hiện tại từ 15 – 20.000đ / kg. Hành tăm năm nay ở xã Phú Lai, ngoài trồng ở những cánh đồng lớn, bà con nông dân còn tận dụng ở những thửa đất nhỏ trồng xen canh.

Vụ chiêm xuân năm 2020, xã Phú Lai đưa vào trông 90,5 ha diện tích hành tăm, tăng hơn 40 ha so với năm 2019, trong đó chủ yếu tập trung ở xóm trong toàn xã. Với mức thu nhập trên dưới 4 triệu đồng / sào, cao gấp 2– 3 lần so với trồng lạc và cao gấp 4 lần so với trồng cây màu khác. Như vậy, với diện tích trên mỗi năm đã đem về thu nhập cho nông dân xã Phú Lai vài trăm triệu đồng. Sau khi thu hoạch xong hành tăm, bà con thường trồng thêm một vụ ngô hoặc lạc và đậu để tăng thu nhập.

Từ một loại cây tưởng chừng chỉ để làm cây gia vị, phục vụ bữa ăn hàng ngày cho gia đình, thì nay, cây hành tăm đã trở thành cây hàng hóa chủ lực, góp phần chuyển đổi cơ cấu trong sản xuất nông nghiệp, đem lại thu nhập kinh tế cao cho bà con nông dân xã Phú Lai và nhiều xã khác của huyện Yên Thủy như: Yên Trị, Đoàn Kết./.

Minh Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy