1917808
1917808

Your IP: 34.205.93.2
2020-09-19 03:19

Mới đây, trung tâm y tế huyện tổ chức HN truyền thông bệnh Thalassemia (Bệnh tan máu bẩm sinh) sàng lọc trước sinh, sơ sinh, tư vấn tiền hôn nhân 2020.

TAN MAU BAM SINH

Tại hội nghị, Bác sĩ Nguyễn Văn Việt đã truyền đạt những kiến thức về công tác sàng lọc trước sinh, sàng lọc sơ sinh, kiến thức về tiền hôn nhân .Đây là biện pháp dự phòng hiện đại, dùng kỹ thuật y khoa nhằm tìm kiếm để phát hiện ra các bệnh liên quan đến nội tiết, rối loạn di truyền ngay khi đứa trẻ vừa ra đời, cho phép phát hiện một số bệnh lý di truyền như: Thiểu men G6PD, bệnh lý nội tiết như suy giáp bẩm sinh, dị tật ống thần kinh (thai vô sọ, nứt đốt sông), bệnh về nhiễm sắc thể: Hội chứng Down và các dị tậ bẩm sinh khác ảnh hưởng đến sức khỏe, phát triển thể chất tâm thần của trẻ. Những hiểu biết về tiền hôn nhân, lợi ích của việc đi khám sức khỏe trước khi kết hôn đem lại, những điều vốn được coi là thầm kín, khó nói về chăm sóc sức khỏe sinh sản, các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục và cách phòng tránh...

Thông qua buổi truyền thông sàng lọc trước sinh, sơ sinh, can thiệp giảm thiểu bệnh tan máu bẩm sinh, nâng cao năng lực, kỹ năng truyền thông cho cán bộ làm công tác dân số - KHHGĐ ở khu dân cư, khu phố. Qua đó góp phần đẩy mạnh và nâng cao chất lượng dân số - KHHGĐ trên địa bàn huyện, đảm bảo thực hiện chiến lược quốc gia về dân số, thúc đẩy phát triển kinh tế địa phương./.

Minh Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy