Your IP: 35.172.233.215
2020-08-14 23:21

LUATừ đầu tháng 5/2020 đến nay trên địa bàn huyện Yên Thuỷ đã xảy ra nhiều đợt nắng nóng bất thường, với nhiệt độ phổ biến trong ngày từ 35-380C gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước cho trên 3.600 ha diện tích cây trồng. Trong đó diện tích cây bưởi bị ảnh hưởng năng nhất với khoảng 600 ha cây bưởi bị héo, rụng quả tập trung tại các xóm Đại Đồng, Kim Quan xã Ngọc Lương, xóm Ninh Hòa xã Yên Trị, xóm Đội 2 xã Bảo Hiệu, xóm Cả Thị trấn Hàng Trạm… Diện tích sắn bị ảnh hưởng là: 460 ha. Diện tích mía bị ảnh hưởng là 750 ha. Các Cây trồng khác như bí xanh, ngô, lạc, rau màu bị ảnh hưởng là 1.840 ha. Bên cạnh đó, nguồn nước tại các công trình hồ đập gần như cạn kiệt gây thiếu nước cho việc gieo cấy lúa vụ mùa nhiều tại khu vực. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, tình trạng nắng nóng, hạn hán sẽ tiếp tục xảy ra có nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng có thể gây chết, giảm năng suất cây trồng là rất cao. Trước tình trạng trên Uỷ ban nhân dân huyện Yên Thủy đã chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các giải pháp chống hạn như: Nạo vét kênh mương, các công trình hồ đập, khoan giếng, tận dụng nguồn nước tại các ao hồ để bơm nước chống hạn. Chỉ đạo Tổ hợp tác dùng nước các xã tăng cường điều tiết nguồn nước, tưới tiết kiệm, hợp lý hạn chế thấp nhất diện tích lúa bị hạn. đặc biệt là việc Uỷ ban nhân dân huyện đã làm đề nghị Thường trực Huyện uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện cho chủ trương trích 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng hạn hán hiện nay.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy