1919

Your IP: 3.236.97.49
2020-07-03 13:45

mo hinh lacMô hình trồng Lạc CNC1 Hay còn gọi là Lạc đen 2 nhân và 3 nhân tại xóm Tân Thành xã Yên Trị được Trạm khuyến nông – khuyến lâm huyện triển khai từ tháng 01 năm 2020. Mô hình có diện tích 1 ha, với sự tham gia của 27 hộ gia đình có kinh nghiệm trồng Lạc tại xóm Tân Thành xã Yên Trị. Các hộ tham gia mô hình được Trạm khuyến nông – khuyến lâm huyện hướng dẫn kỹ thuật làm đất, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch. Bên cạnh đó các hộ tham gia mô hình được cấp phát vật tư và đối ứng vốn với cùng với trạm để thực hiện mô hình. Kết quả, mô hình có tỷ lệ hạt nảy mầm đạt 90 đến 95%. Lạc sinh trưởng và phát triển trung bình, phân cành trung bình. ít sâu bệnh, Cây lạc ra nhiều hoa, nhiểu tia củ, quả vỏ mòng, từ 2 đến 3 nhân, vỏ lụa màu đen. Năng suất trung bình đạt từ 70 đến 90 kg/sào. Qua hội thảo mô hình đánh giá giống lạc đen CNC1 Có năng suất cho thu hoạch 1 ha đạt 20 tạ/ha, trừ chi phí, mô hình cho lãi 31,8 triệu đồng, lãi 1 sào Bắc Bộ đạt 1,1 triệu đồng/ sào. Các chỉ tiêu chất lượng cao hơn so với lạc thường. việc xây dựng và nhân rộng mô hình lạc đen nhằm đa dạng hóa giống lạc địa phương, có thể dần thay thế các giống kém hiệu quả, góp phần duy trì và phát triển diện tích cây hàng năm, trong đó có cây lạc địa phương, tiến tới xây dựng thương hiện lạc đen huyện Yên Thủy.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy