Your IP: 3.235.172.213
2020-05-28 21:53

nhot chuongThay đổi tập quán chăn thả truyền thống trước đây chuyển sang nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng. Cách nuôi mới này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người chăn nuôi làm giàu.

Trước đây, gia đình chị NguyễnThị Thanh, ở xóm Minh Sơn xã Yên Trị, ngoài việc sản xuất lúa, ngô, còn thực hiện chăn nuôi lợn. thu nhập trung bình đạt khoảng 50 triệu đồng mỗi năm đã trừ chi phí. Tuy nhiên những năm gần đây, chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Tả lợn châu phi, giá cả bấp bênh, thị trường đầu ra không ổn định. Do đó gia đình chị chỉ duy trì ổn định khoảng 100 con lợn mỗi lứa.

Nhận thấy hình thức nuôi bò nhốt vỗ béo phục vụ thức ăn tại chỗ là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao và có nhiều lợi thế nên chị Thanh đã đầu tư xây dựng chuồng trại với quy mô trên 50 con bò nhốt chuồng vỗ béo.  N uôi bò nhốt chuồng có nhiều lợi thế hơn so với nuôi bò chăn thả và mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, để thực hiện chăn nuôi theo hình thức này đòi hỏi vốn đầu tư cao. Trung bình mỗi con bê giống có giá từ 13 – 15 triệu đồng đối với bò ta, và từ 18 – 20 triệu đồng đối với giống bò 3B nhập khẩu từ Úc. Theo chị Thanh: nuôi bò nhốt chuồng tuy không khó nhưng cũng đòi hỏi người chăn nuôi phải có tính kiên trì, chịu khó, tìm hiểu đặc tính của từng con bò, để chăm sóc đạt hiệu quả cao nhất. trung bình mỗi năm trừ chi phí chị thu về trên nửa tỷ đồng.

Với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, Chị Thanh còn kết hợp nấu rượu và chăn nuôi. Chị tận dụng hơi nước từ nấu rượu để làm chín cám cho bà ăn, giúp bò thiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị dịch bệnh. Chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo có nhiều ưu điểm nổi trội so với nuôi bò thả rông truyền thống, thứ nhất tiết kiệm thời gian, công sức cho việc chăn thả, thứ hai thức ăn đảm bảo ăn toàn, giúp bò tặng trọng nhanh hơn. Mô hình chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng của chị đã được nhiều người dân địa phương và các khu vực lân cận đến tham quan, học tập.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo là hướng đi mới đã cho thấy hiệu quả thiết thực và có nhiều triển vọng với bà con nông dân xã Yên Trị huyện Yên Thủy.

Ngọc Thúy - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy