Your IP: 3.235.172.213
2020-05-28 20:30

BI XANH 3Nhận thấy điều kiện thổ nhưỡng và khí hậu của địa phương phù hợp với đặc điểm sinh trưởng của cây bí xanh, thêm 3 năm kinh nghiệm áp dụng theo tiêu chuẩn VietGAP. Vụ chiêm xuân năm nay, gia đình anh Bùi Đức Toàn ,xóm Đồng Lạc, xã Đoàn Kết ,huyện Yên Thủy vui mừng phấn khởi do bí xanh thu hoạch đến đâu, tiêu thụ hết đến đó. Do thấy được hiệu quả kinh tế của cây bí xanh,vụ này gia đình anh Toàn đưa vào trồng 8 sào bí xanh trên diện tích đã dồn điền đổi thửa. Do điều kiện thời tiết thuận lợi, đầu tư chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật , nên diện tích bí gia đình anh Toàn phát triển tốt, sai quả, bình quân trọng lượng mỗi quả đạt từ 1,7- 2,2kg . Đến thời điểm hiện nay gia đình đã thu hoạch được 50% diện tích bí, với giá bán giao động từ 10.000-12.000đ/kg, anh đã thu lãi được 12.000.000đ/sào.

Cũng như gia đình anh Bùi Đức Toàn, vụ chiêm xuân này nhiều hộ nông dân khác tại xóm Đồng Lạc, xã Đoàn Kết đều vui mừng, phấn khởi vì bí xanh được mùa, được giá. Nhiều người nghĩ trồng bí theo tiêu chuẩn VietGAP năng suất thấp hơn so với trồng bí theo phương pháp truyền thống, tuy nhiên trên thực tế thị năng suất lại cao và ổn định hơn. Thêm vào đó , trước đây bà con thường bón các loại phân chuồng trực tiếp cho bí, nên bí bị nhiễm bệnh ,phổ biến là nấm, nhưng giờ bà con đã ủ phân trước khi bón nên không còn sảy ra tình trạng nhiễm bệnh rộng như trước. Giá bán bí an toàn lại cao hơn, hiệu quả kinh tế mang lại cao hơn hẳn trồng bí truyền theo cách truyền thống, Hiện nay, xã Đoàn Kết 100% hộ gia đình trồng bí đều áp dụng quy trình VietGAP. Vụ chiêm xuân năm nay, bình quân mỗi hộ thu về từ 30-35 triệu đồng , thậm chí có hộ thu về trên 100 triệu đồng.

BAN BI

Thương lái thu mua bí xanh

Trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, không những đem lại hiệu quả kinh tế cao, mà còn tạo sự chuyển biến tích cực cả về nhận thức, tư tưởng ,hành động của người nông dân , giúp họ hiểu được trong sản xuất, kinh doanh ,chất lượng sản phẩm mới là điều kiện kiên quyết để duy trì và phát triển. Những năm gần đây ,xã Đoàn Kết đã duy trì và tăng diện tích trồng bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP, nên tạo ra sản phẩm sạch, đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng. Chính vì vậy mà sản phẩm bí xanh của nông dân xã Đoàn Kết được xuất bán vào các siêu thị lớn ở Ninh Bình, Hà Nội.Vụ chiêm xuân này ,toàn xã trồng 110 ha, tăng 10ha so với cùng kỳ năm trước , tập trung chủ yếu ở các xóm trong toàn xã.

Có thể thấy, việc trồng thành công bí xanh theo tiêu chuẩn VietGAP trên đồng đất xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy đã mở ra triển vọng mới trong chuyển đổi cơ cấu cây trồng, thực hiện đề án nâng cao thu nhập xây dựng nông thôn mới. Tuy nhiên nếu cây bí tiếp tục được mở rộng, người dân cần liên kết 4 nhà để cây bí xanh phát triển bền vững, tránh tình trạng bấp bênh về giá cả và thị trường tiêu thụ, gây thiệt hại cho nông dân./.

Minh Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy