1207787

Your IP: 18.232.51.69
2020-04-05 00:05

yen tanBa năm gần đây, một số hộ dân ở xóm Yên Tân, xã Lạc Lương đã tự phát triển nghề nuôi ong lấy mật, lúc đầu nghề nuôi ong chưa mang lại thu nhập cao. Song đến năm 2017 dự án giảm nghèo triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế, nghề nuôi ong lấy mật mới thực sự trở thành hướng đi rõ rệt, tiếp cận thị trường và kinh tế hàng hóa.

Hộ gia đình chị Bùi Thi Loan là một trong những hộ tham gia mô hình ở thời kỳ đầu. Gia đình chị đã theo học lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, quay mật, kỹ thuật nhân đàn. Mỗi năm đàn ong lại được nhân lên, lượng mật thu được đã nâng lên rõ rệt. Bình quân mỗi năm, gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Gia đình chị Quách Thị Hoa, trưởng nhóm nuôi ong xóm Yên Tân nuôi từ 2 đàn ong do dự án giảm nghèo giúp vốn, đến nay chị đã nhân được trên 40 đàn, thu nhập trên 6,5 triệu đồng/tháng. Nghề nuôi ong phát triển, đầu ra thuận lợi, chị đã xây được nhà mái bằng kiên cố, kinh tế vươn lên khá giả.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều hộ gia đình thoát nghèo nhờ nghề nuôi ong lấy mật ở xóm Yên Tân. Cho đến giờ, nhóm cùng sở thích nuôi ong chi hội phụ nữ đã phát triển lên thành HTX nuôi ong với 16 gia đình hội viên, chuyên cung cấp ong giống và mật ong nguyên chất. Khi tham gia vào HTX , các chị nhận thấy có điều kiện cùng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ đầu ra thị trường hơn. 16 thành viên của HTX cũng là những hộ có mức độ tăng đàn, thu được nhiều mật ong hơn các hộ khác.

Nghề nuôi ong lấy mật ở Yên Tân là minh chứng cho những nỗ lực giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Lạc Lương. Riêng số lượng đàn ong của 16 thành viên HTX đã lên tới 250 đàn, tăng 80 đàn so với khởi điểm nuôi năm 2017. Doanh thu từ mật ong thương phẩm của HTX vụ nuôi ong đầu tiên đạt gần 500 triệu đồng. Trước năm 2017, 60% thành viên của HTX là hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã. Đến nay đã có 80% hộ khá, 20% hộ có mức sống trung bình. Từ chỗ hộ nghèo của xóm chiếm trên 40%, hiện giảm còn dưới 30% (theo tiêu chí mới), bình quân giảm hơn 5%/năm.

Nghề nuôi ong lấy mật đã mang lại những đổi thay tích cực cho phụ nữ xóm Yên Tân, mật ong Yên Tân giữ hương vị thơm ngọt đặc trưng, được khách gần xa biết đến, tìm mua bằng được thứ đặc sản nguyên chất, bổ dưỡng, nhiều công dụng của núi rừng. Mật ong Yên Tân đã và đang tạo dựng thương hiệu, đồng thời cải thiện sinh kế, tạo nguồn thu nhập cho nhân dân.

Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy