Your IP: 3.236.97.49
2020-07-03 13:18

Chương trình phát triển vùng Yên Thủy phối kết hợp với Trạm KNKL và Trạm Trồng trọt và BVTV huyện,  tổ chức mở lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến theo quy trình SRI, cho 50 hộ nông dân tại hai xã Lạc Hưng và Lạc Lương.

Lớp tập huấn kéo dài trong ba tháng, mỗi tháng học 4 buổi, theo chù kỳ sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Tại đây, nông dân được nghe cán bộ của Trạm KNKL và Trạm trồng trọt và BVTV huyện, hướng dẫn các kỹ thuật thâm canh lúa theo quy trình S.R.I như: Kỹ thuật ủ phân bằng chế phẩm sinh học, biện pháp xử lý hạt và kỹ thuật làm đất chuẩn bị xuống giống; Kỹ thuật cấy lúa và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

Tham gia mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI, bà con nông dân vừa học lý thuyết, vừa thực hành trên chính đồng ruộng của mình. Nhờ vậy, bà con nắm bắt được kỹ thuật sản xuất lúa theo chương trình canh tác lúa cải tiến SRI và biện pháp quản lý các đối tượng dịch hại. Mặc dù chi phí đầu tư SRI cao hơn so với phương thức canh tác truyền thống nhưng mật độ hợp lý, bón phân cân đối theo đúng yêu cầu dinh dưỡng của cây lúa ở từng thời kỳ nên năng suất cao hơn. Nếu như trước đây, bà con nông dân không quen với việc làm đất, vệ sinh đồng ruộng và cấy dày, cấy sâu, thì nay họ biết áp dụng phương pháp mới, cấy thưa, cấy cạn hơn, vệ sinh đồng ruộng, bón phân đúng liều lượng cũng như quản lý nước, làm cỏ sục bùn… tất cả đều đúng quy trình và đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng tốt hơn.

Với đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Thủy, không dễ gì để họ thay đổi một tập quán canh tác, một phương thức sản xuất vốn có từ lâu. Cách làm mới phù hợp với đồng bào, cũng như việc tổ chức một lớp học kết hợp lý thuyết với thực hành trên đồng ruộng đã góp phần giúp họ thay đổi nếp nghĩ, cách làm để có năng suất lúa cao hơn.