820417

Your IP: 3.93.74.227
2019-11-19 12:55

Những năm vừa qua, chương trình mục tiêu Quốc gia về xây dựng nông thôn mới (NTM) ở xã Phú Lai đã đạt được nhiều kết quả quan trọng. Nhờ đó đã góp phần làm thay đổi diện mạo nông nghiệp, nông thôn, góp phần vào công cuộc xóa đói giảm nghèo của địa phương. Tạo điều kiện cho Phú Lai, từ xã chỉ đạt 3 tiêu chí năm 2010, sau 5 năm thực hiện bộ tiêu chí quốc gia về xây dựng nông thôn mới. Năm 2015, Phú Lai là 1 trong 3 xã huyện Yên Thủy về đích nông thôn mới, bộ mặt nông thôn đã thay đổi, đời sống vật chất tinh thần của nhân dân từng bước được nâng lên rõ rệt. An ninh chính trị luôn ổn định và giữ vững. Tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất bình quân 5 năm đạt 7,8%, tăng 2,9% so với năm 2010. Tổng giá trị sản xuất theo giá cố định tăng 20,2% so với năm 2010. Bình quân thu nhập giá trị tăng thêm bình quân đầu người năm 2015 đạt 20,5 triệu đồng. tỷ lệ hộ nghèo giảm còn 6,1%... Tổng kinh phí thực hiện là trên 100 tỷ đồng trong đó vốn của nhân dân là 19,6 tỷ đồng.

Phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hóa ở khu dân cư được duy trì, 72% số hộ đạt gia đình văn hóa, 6 làng giữ vững danh hiệu làng văn hóa cấp huyện. quang cảnh đường làng ngõ xóm được bê tông hóa phong quang sách đẹp, tạo điều kiện thuận lợi cho việc đi lại của nhân dân. Điển hình như xóm trung hoa 2 người dân đã tự vận động quyên góp hàng chục triệu đồng xây dựng đường làng, cổng làng.. Hay như xóm Trung Hoa 1, người dân đã tự vận động, quyên góp làm hệ thống đường điện chiếu sáng trên con đường của xóm, góp phần đảm bảo an toàn giao thông, bảo đảm an ninh thôn xóm. Anh Bùi Văn Cương trưởng xóm Trung Hoa 2 xã Phú Lai cho biết: “ sau khi xã về đích bà cán bộ, đảng viên và nhân dân xóm chúng tôi rất vui mừng phấn khởi, đời sống kinh tế xã hội nâng cao, hiện nay xóm đã vận động quyên góp trong dân xây dựng được cổng xóm, cùng với nhà nước đã bê tông hóa được 90% đường trong xóm, nên việc đi lại làm ăn buôn bán của nhân dân rất thuận lợi”.

Nếu như trước đây, việc vận động nhân dân tham gia đóng góp để nâng cấp một số tuyến đường giao thông nông thôn mang tính chất đơn lẻ, gặp khó khăn thì từ khi xây dựng NTM, nhờ phát huy dân chủ rộng rãi, mọi việc của thôn, xã có liên quan đến nhân dân đều được công khai để nhân dân bàn bạc, quyết định. Phát huy vai trò của mặt trận tổ quốc và các đoàn thể chính trị, Trong năm qua, xã Phú Lai đã huy động các nguồn lực, kiến thiết xây dựng, nâng cấp hệ thống cơ sở vật chất như điện, đường, trường trạm, đáp ứng nhu cầu thiết yếu của nhân dân địa phương.

Các mô hình chăn nuôi sản xuất được hình thành và bước đầu mang lại hiệu quả kinh tế cho người dân. Điển hình như mô hình trồng bí xanh của gia đình anh An Xóm Rò, mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây có múi của gia đình anh Nhận xóm Trung Hoa 2. gia đình anh Dũng với mô hình nuôi gà thả vườn... để thể hiện quyết tâm của Đảng bộ, chính quyền và nhân dân xã Phú Lai trong những năm tới ông Bùi Đình Cán phó chủ tịch UBND xã Phú Lai cho biết thêm. “ chúng tôi quyết tâm giữ vững và nâng cao chất lượng các tiêu chí xây dựng nông thôn mới, huy động mọi nguồn lực, phát huy tính tự chủ, sáng tạo đổi mới trong cán bộ đảng viên và nhân dân, khai thác tốt tiềm năng thế mạnh của địa phương để xây dựng xã Phú Lai ngày càng phát triển.”

Để tiếp tục giữ vững và nâng cao chất lượng xã đạt chuẩn nông thôn mới, trong giai đoạn 2016- 2020 xã Phú Lai đề ra mục tiêu tiếp tục duy trì và đẩy mạnh tốc độ tăng trưởng giá trị sản xuất một cách bền vững, huy động tối đa các nguồn lực cho đầu tư phát triển. Phát triển kinh tế đi đôi với phát triển toàn diện văn hóa xã hội. Xây dựng hệ thống chính trị trong sạch vững mạnh. Nâng cao đời sống vật chất tinh thần cho nhân dân. Đảm bảo an sinh xã hội, phấn đấu xây dựng xã Phú Lai đến năm 2020 phát triển một cách bền vững.Xây dựng NTM đã mang lại sức sống mới cho Phú Lai, làm "thay da đổi thịt" diện mạo nông thôn và đời sống nhân dân, tạo sức bật quan trọng cho Phú Lai ngày càng phát triển./.

Xuân Thiên

Đài Yên Thủy