820417

Your IP: 3.93.74.227
2019-11-19 13:38

Ông Lê Trần Chinh, quê gốc xóm Cát Quế, huyện Hoài Đức (Hà Nội) đã từng bị trắng tay sau nhiều năm kinh doanh vật liệu xây dựng. Với sự yêu thích cây trồng từ nhỏ, ông quyết định rời quê hương đi tìm hướng làm ăn mới

Lên tới xóm Đại Đồng, xã Ngọc Lương (Yên Thủy), ông thấy đây là vùng đất phù hợp cho việc làm vườn, trồng cây lâu năm. Thế là ông gom tất cả vốn liếng còn lại đầu tư  mua 400 gốc vải thiều để trồng. Sau 1 năm, mặc dù cây vải thiều đang phát triển xanh tốt nhưng ông quyết định chặt bỏ, chuyển sang trồng bưởi Diễn. Hiện nay,  gia đình ông Chinh đã có hơn 1 ha bưởi Diễn với gần 800 gốc, hàng năm cho thu nhập nửa tỷ đồng. Không chỉ phát triển kinh tế, làm giàu cho gia đình, ông còn tích cực vận động, tuyên truyền để bà con hàng xóm cải tạo vườn tạo, đưa cây bưởi Diễn vào trồng. Bên cạnh việc khuyến khích, vận động ông còn cho, tặng giống cây, hướng dẫn kỹ thuật cho anh em, bạn bè, hàng xóm.

Ông Khuất Đình Vọng, trưởng xóm Đại Đồng cho biết: “Trước đây, xóm tôi nghèo lắm, người dân quanh năm đi làm thuê và chỉ trồng được ngô, sắn nhưng vẫn không đủ ăn. Từ  khi ông Chinh đưa cây bưởi Diễn về trồng đã mở ra hướng phát triển nông nghiệp mới cho bà con”... Với việc đưa cây bưởi Diễn về Đại Đồng, ông Chinh được coi là người làm giàu cho đất Đại Đồng, người khơi dậy tiềm năng, thế mạnh của mảnh đất này.

Với kết quả thu được từ cây bưởi Diễn, đến nay, xóm Đại Đồng đã trồng được 35 ha bưởi Diễn với 80/130 hộ tham gia. Thu nhập bình quân  trong xóm đạt 23 triệu đồng/người/năm. Riêng đối với các hộ trồng bưởi Diễn thu nhập đạt 26 triệu đồng/người/năm. Thành công mới đây nhất là ông Chinh và các hộ trồng bưởi Diễn đã thành lập được tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp xóm Đại Đồng nhằm tương trợ, giúp đỡ về vốn, lao động, kinh nghiệm làm ăn trong trồng và phát triển cây bưởi Diễn, từng bước đưa cây bưởi Diễn ra thị trường trong và ngoài tỉnh. Thành công của việc thành lập tổ hợp tác sản xuất nông nghiệp cũng là thành công trong việc phát triển trồng cây bưởi Diễn. Bộ mặt nông thôn xóm Đại Đồng, ngày càng khởi sắc, nhiều gia đình làm giàu từ cây bưởi Diễn, có điều kiện phát triển kinh tế, góp phần không nhỏ vào thực hiện thành công chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng NTM. Xã Ngọc Lương là xã dẫn đầu huyện Yên Thủy đạt 19 tiêu chí, được Chủ tịch UBND tỉnh công nhận xã đạt chuẩn NTM năm 2015.

Xuân Thiên

Đài Yên Thủy