32065

Your IP: 3.214.184.124
2019-12-07 02:28

Dù còn nhiều khó khăn nhưng nhiều năm nay, huyện Yên Thủy chú trọng khai thác các nguồn lực để đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, nhất là giao thông, thủy lợi để phục vụ sản xuất và cải thiện đời sống dân sinh. Trở lại thăm xã Phú Lai, chúng tôi thấy được sự đổi thay lớn trong diện mạo nông thôn- điều mà mấy năm trước khó có thể hình dung.

Nhân dân xã Phú Lai đóng góp ngày công làm giao thông, thủy lợi.

Đồng chí Vũ Ngọc <st1:country-region>Nam, Chủ tịch UBND xã cho biết: Hạ tầng giao thông, thủy lợi, kênh mương nội đồng, trường học, trạm xá, nhà văn hóa, điện của xã được đầu tư cơ bản đáp ứng nhu cầu phát triển KT-XH. 5 năm gần đây, nguồn vốn đầu tư cho kết cấu hạ tầng ở Phú Lai xấp xỉ trăm tỷ đồng. Về giao thông, 100% đường trục xã, liên xã cứng hóa ( gần 4 km), 7,9/9,5 km đường thôn, xóm được cứng hóa, 59,9% đường ngõ xóm sạch và không lầy lội về mùa mưa. Các công trình thủy lợi quan trọng như hồ Quèn Nhà, Đầm Sống, tuyến mương các xóm Đình, Vượng, Sàm, Trung Hòa 1,2  được đầu tư và phát huy 80% năng lực thiết kế, cơ bản bảo đảm đủ nước cho sản xuất, sinh hoạt. 70% cơ sở vật chất trường học được đầu tư đạt chuẩn quốc gia. 100% hộ được sử dụng điện an toàn. 8/8 xóm có nhà văn hóa và nơi sinh hoạt văn hóa... Từ sự đầu tư này đã tạo được “cú huých” đưa Phú Lai là trở thành 1/3 xã của Yên Thủy đạt 19 tiêu chí xây dựng NTM.

Trao đổi với đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện được biết:  Yên Thủy là vùng đất vừa xa và còn nhiều khó khăn, luôn hứng chịu sự bất trắc của thiên nhiên, thời tiết khi mà có tới hơn 80% dân số là nông dân, tỷ trọng nông nghiệp chiếm tới 40% cơ cấu kinh tế. Hạ tầng còn yếu, thiếu đồng bộ, nhất là lĩnh vực giao thông, thủy lợi. Để giải quyết những khó khăn này, huyện Yên Thủy đã rà soát xây dựng kế hoạch, lộ trình cụ thể để huy động nguồn lực tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng, từng bước cải thiện sản xuất và đời sống của người dân gắn với chương trình xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2011-2015, huyện đã đầu tư 150 tỷ đồng cho lĩnh vực giao thông, bê tông hóa được 20 km, duy tu, sửa chữa các tuyến đường trục chính, liên xã được 26 km. Thực hiện xây dựng, nâng cấp một số tuyến đường quan trọng như: Lạc Thịnh - Phú Lai, Đoàn Kết - Yên Trị - Ngọc Lương, Bảo Hiệu, Hữu Lợi, đường liên xã thị trấn Hàng Trạm- xóm Dom, xã Yên Lạc. Tính đến nay có tỷ lệ đường cứng hóa của huyện đạt 46,6% tổng số km.

Đối với hệ thống thủy lợi, huyện đã đầu tư xây dựng mới và nâng cấp 30 công trình hồ chứa, bai dâng, 2 công trình đê chắn lũ, kiên cố 73 km kênh mương. Đến nay, hệ thống kênh mương kiên cố hóa đạt 36,6%. Hệ thống thủy lợi được đầu tư đã phát huy hiệu quả, chủ động tưới tiêu cho 34,6% diện tích gieo trồng góp phần hạn chế tình trạng thiếu nước phục vụ sản xuất. Bên cạnh đó, huyện Yên Thủy đã quan tâm đầu tư xây dựng hạ tầng điện, cải tạo và xây dựng 6 công trình điện, hoàn thành dự án điện RE II tại 7 xã, bảo đảm 100% hộ dân sử dụng điện quốc gia. Đầu tư xây dựng, sửa chữa, làm mới 33 công trình trường học xây dựng, nâng cấp 4 trạm y tế xã; xây dựng các chợ trung tâm đạt chuẩn NTM…

Đồng chí Bùi Huyên, Phó Chủ tịch UBND huyện cho biết thêm: Huyện đang tranh thủ các nguồn vốn quản lý, sử dụng hiệu quả nguồn vốn của các chương trình, dự án, đầu tư có trọng tâm, trọng điểm tập trung vào các dự án thủy lợi và lĩnh vực giao thông để góp phần thúc đẩy sản xuất, nâng cao đời sống người dân.

Nguồn baohoabinh.com