1917777
1917777

Your IP: 34.205.93.2
2020-09-19 02:51

MO HINH DE 3Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi những con vật truyền thống của bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Thủy gặp nhiều khó khăn, do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, tình hình dịch bệnh trên đàn GSGC diễn biến phức tạp, trong khi giá tiêu thụ sản phẩm thì bấp bênh, nhiều trang trại, gia trại phải cắt giảm đàn hoặc tạm ngừng chăn nuôi để hạn chế thua lỗ. Trước tình hình đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy đã mạnh dạn chuyển sang nuôi dế mèn, một mô hình chăn nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Quách Văn Vường, Xóm Rộc, xã Hữu Lợi là một trong những hộ gia đinh nuôi dế đầu tiên trên địa bàn xã. Anh Vường cho biết, gia đình anh đã nuôi dế được 2 năm, những ngày đầu mới bắt tay vào nuôi dế anh đã gặp không ít khó khăn, thất bại do chưa nắm rõ về kỹ thuật nuôi con dế. Không bỏ cuộc, không ngại khó khăn anh Vường tiếp tục mua giống về nuôi, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, cộng với đức tình cần cù, tích cực tìm hiểu phương pháp nuôi dế trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh đã thành công với mô hình mới này. Anh đã từng bước mở rộng quy mô chuồng trại. Hiện tại, gia đình anh có khoảng 60 chuồng nuôi dế, Mỗi năm anh xuất đi hơn 1 tấn dế, thu được hơn 100 triệu đồng đã trừ chi phí. Nhờ gắn bó với dế, gia đình anh Vường đã thoát nghèo và giờ đây cuộc sống gia đinh đã khá ổn định với ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Trong tương lai anh Vường sẽ nghiên cứu kết hợp mô hình nuôi dế với mô hình nuôi thằn lằn để tận dụng nguồn thức ăn dế bị loại.

MO HINH DE 4

Gia đình anh Quách Quang Vinh là hộ gia đình cũng mới bén duyên mới nghề nuôi dế, nhờ học hỏi kinh nghiệm nuôi dế từ a Vường, gia đình anh đã nuôi và thu hoạch được 2 lứa dế. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi mới này, anh đang đầu tư mở rộng chuồng trại với quy mô lớn. Theo anh Vinh cho biết, so với các vật nuôi khác, thì nuôi dế khá đơn giản, chi phí thấp, con dế sống trong các chuồng nhỏ với diện tích 1,2 x 2,4 (m); chuồng dế làm bằng các thanh tre hoặc cây gỗ buộc thành khung phủ bạt, túi nilong, bên trong để các khay xốp, làm nơi trú ngụ cho dế. Dế ít bị bệnh, thân thiện với môi trường do đó k mất nhiều công chăm sóc. Dế ăn được tất cả các loại thức ăn như rau, củ, quả, cỏ, bột ngô xay, cám gà con… Dế ít uống nước, nhưng phải thường xuyên có đủ nước sạch và mát cho dế uống tự do. Hàng ngày nước được phun sương để dế uống.

MO HINH DE 5

Cháu Quách Diệu Linh xóm Rộc, xã Hữu Lợi năm nay mới bước vào lớp 11, tuy còn nhỏ nhưng cháu có niềm đam mê nuôi con dế, cháu đã xin bố mẹ cho dựng 9 chuồng dế ngay trên sân trước nhà, từ lúc dế mới nở đến lúc dế bán được đều một tay cháu chăm sóc, cháu cho biết đầu đặn mỗi ngày 3 lần cháu cho dế ăn và uống nước, thi thoảng cháu dọn vệ sinh chuồng dế cho sạch sẽ, thoáng mát.

MO HINH DE 1

Hiện nay trên địa bàn xã Hữu Lợi có khoảng trên 10 hộ gia đình chăn nuôi dế mèn. Con dế đang là thực đơn món ăn được nhiều nhà hàng bổ xung, con dế ăn béo ngậy, đảm bảo an toàn thực phẩm, đang là món ăn ưa chuộng của nhiều thực khách, dế được sử dụng để chế biến thành những món ăn theo kiểu độc, lạ như dế chiên giòn, chiên bơ, dế xào… ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống rất ngon. Ngoài ra dế còn được các trang trại thu mua về để làm thức ăn cho vật nuôi như chim cảnh, cá cảnh, thằn lằn… thị trường tiêu thụ không chỉ ở tỉnh Hòa Bình mà còn lan rộng ra một số tỉnh lân cận như Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội… với giá bán dao động từ 120.000 – 130.000 đồng/kg, tùy theo loại dế thịt hay dế trứng. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ ổn định và lâu dài vẫn còn đang là nỗi trăn trở của các trang trại.

Hội nông dân xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, cho biết hội nông dân xã sẽ tham mưu cho HĐND, UBND xã thành lập CLB nuôi dế để hướng dẫn cho bà con cách chăn nuôi dế, quy mô nuôi thích hợp, và tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm dế ổn định lâu dài cho bà con. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng xã Hữu Lợi luôn xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất cho nông dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Hội nông dân xã luôn vận động hội viên phát huy tiềm năng thế mạnh của đất đai và nguồn tài nguyên sẵn có để phát triển kinh tế. Trong bối cảnh đó, hội nông dân xã Hữu Lợi xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là giải pháp cần thiết để nâng cao đời sống tinh thần của các hội viên, và mô hình nuôi dế mèn đang là mô hình khả quan cho bà con nông dân trong và ngoài xã đầu tư kinh doanh cải thiện đời sống./.

Minh Thu - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy