Your IP: 35.172.233.215
2020-08-14 23:10

BUOI NLHuyện Yên Thủy hiện có trên 600 ha bưởi, trong đó diện tích cho thu hoạch là 265 ha, diện tích đạt chuẩn Vietgap là 125 ha, sản lượng đạt trên 6.000 tấn/năm. Trong đó Cây bưởi tập trung 50% diện tích ở xã Ngọc Lương với tổng diện tích trên 300ha. Trong đó Hợp tác xã nông nghiệp Đại đồng, xã Ngọc Lương có trên 30 ha bưởi đã cho thu hoạch, sản lượng bình quân 350 tấn. Tuy nhiên, năm nay với diễn biến thời tiết nắng hạn kéo dài đã làm cho mực nước tại các giếng, ao hồ xuống thấp khô hạn. Nhiều diện tích bưởi cho quả bị cháy nắng, rụng hỏng. Nhiều gia đình phải thuê cả máy khoan giếng về đề đảm bảo nước cho cây bưởi.

Gia đình nhà ông Vũ Xuân Oanh, giám đốc Hơp tác xã nông nghiệp Đại Đồng cũng không ngoại lệ. Ông cho biết, để có được 1 cái hố nước như nhà ông thì có nhà phải đào cả 2, 3 sào đất mà vẫn không có mạch nước. Riêng nhà ông thì may mắn hơn nhưng cũng phải đào 3 lần mới có nước.

Cũng theo chính quyền địa phương thì nếu việc nắng hạn tiếp tục kéo dài thì rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp các ngành từ huyện đến tỉnh để giúp bà con nông dân khắc phục nắng hạn, phục vụ sản xuất đặc biệt là chăm sóc, phát triển và giữ vững thương hiệu bưởi Yên Thủy. Bởi từ năm 2019, Thương hiệu Bưởi Yên Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ khoa học – công nghệ cấp chứng nhận.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy