Hình ảnh hoạt động

hinh anh hoat dong

22-12

guongnguoitotviectot

D

1917855
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
308
685
6037
1459144
14359
28229
1917855

Your IP: 34.205.93.2
2020-09-19 04:04

MO HINH DE 3Những năm gần đây, tình hình chăn nuôi những con vật truyền thống của bà con nông dân trên địa bàn huyện Yên Thủy gặp nhiều khó khăn, do giá thức ăn chăn nuôi liên tục tăng cao, tình hình dịch bệnh trên đàn GSGC diễn biến phức tạp, trong khi giá tiêu thụ sản phẩm thì bấp bênh, nhiều trang trại, gia trại phải cắt giảm đàn hoặc tạm ngừng chăn nuôi để hạn chế thua lỗ. Trước tình hình đó, nhiều hộ gia đình trên địa bàn xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy đã mạnh dạn chuyển sang nuôi dế mèn, một mô hình chăn nuôi mới có hiệu quả kinh tế cao.

Gia đình anh Quách Văn Vường, Xóm Rộc, xã Hữu Lợi là một trong những hộ gia đinh nuôi dế đầu tiên trên địa bàn xã. Anh Vường cho biết, gia đình anh đã nuôi dế được 2 năm, những ngày đầu mới bắt tay vào nuôi dế anh đã gặp không ít khó khăn, thất bại do chưa nắm rõ về kỹ thuật nuôi con dế. Không bỏ cuộc, không ngại khó khăn anh Vường tiếp tục mua giống về nuôi, vừa làm, vừa rút kinh nghiệm, cộng với đức tình cần cù, tích cực tìm hiểu phương pháp nuôi dế trên các phương tiện thông tin đại chúng, anh đã thành công với mô hình mới này. Anh đã từng bước mở rộng quy mô chuồng trại. Hiện tại, gia đình anh có khoảng 60 chuồng nuôi dế, Mỗi năm anh xuất đi hơn 1 tấn dế, thu được hơn 100 triệu đồng đã trừ chi phí. Nhờ gắn bó với dế, gia đình anh Vường đã thoát nghèo và giờ đây cuộc sống gia đinh đã khá ổn định với ngôi nhà khang trang, rộng rãi. Trong tương lai anh Vường sẽ nghiên cứu kết hợp mô hình nuôi dế với mô hình nuôi thằn lằn để tận dụng nguồn thức ăn dế bị loại.

MO HINH DE 4

Gia đình anh Quách Quang Vinh là hộ gia đình cũng mới bén duyên mới nghề nuôi dế, nhờ học hỏi kinh nghiệm nuôi dế từ a Vường, gia đình anh đã nuôi và thu hoạch được 2 lứa dế. Nhận thấy hiệu quả kinh tế từ mô hình chăn nuôi mới này, anh đang đầu tư mở rộng chuồng trại với quy mô lớn. Theo anh Vinh cho biết, so với các vật nuôi khác, thì nuôi dế khá đơn giản, chi phí thấp, con dế sống trong các chuồng nhỏ với diện tích 1,2 x 2,4 (m); chuồng dế làm bằng các thanh tre hoặc cây gỗ buộc thành khung phủ bạt, túi nilong, bên trong để các khay xốp, làm nơi trú ngụ cho dế. Dế ít bị bệnh, thân thiện với môi trường do đó k mất nhiều công chăm sóc. Dế ăn được tất cả các loại thức ăn như rau, củ, quả, cỏ, bột ngô xay, cám gà con… Dế ít uống nước, nhưng phải thường xuyên có đủ nước sạch và mát cho dế uống tự do. Hàng ngày nước được phun sương để dế uống.

MO HINH DE 5

 

          Cháu Quách Diệu Linh xóm Rộc, xã Hữu Lợi năm nay mới bước vào lớp 11, tuy còn nhỏ nhưng cháu có niềm đam mê nuôi con dế, cháu đã xin bố mẹ cho dựng 9 chuồng dế ngay trên sân trước nhà, từ lúc dế mới nở đến lúc dế bán được đều một tay cháu chăm sóc, cháu cho biết đầu đặn mỗi ngày 3 lần cháu cho dế ăn và uống nước, thi thoảng cháu dọn vệ sinh chuồng dế cho sạch sẽ, thoáng mát.

MO HINH DE 1

Hiện nay trên địa bàn xã Hữu Lợi có khoảng trên 10 hộ gia đình chăn nuôi dế mèn. Con dế đang là thực đơn món ăn được nhiều nhà hàng bổ xung, con dế ăn béo ngậy, đảm bảo an toàn thực phẩm, đang là món ăn ưa chuộng của nhiều thực khách, dế được sử dụng để chế biến thành những món ăn theo kiểu độc, lạ như dế chiên giòn, chiên bơ, dế xào… ăn kèm với các loại bánh tráng, rau sống rất ngon. Ngoài ra dế còn được các trang trại thu mua về để làm thức ăn cho vật nuôi như chim cảnh, cá cảnh, thằn lằn… thị trường tiêu thụ không chỉ ở tỉnh Hòa Bình mà còn lan rộng ra một số tỉnh lân cận như Ninh Bình, Hà Nam, Hà Nội… với giá bán dao động từ 120.000 – 130.000 đồng/kg, tùy theo loại dế thịt hay dế trứng. Tuy nhiên, thị trường tiêu thụ ổn định và lâu dài vẫn còn đang là nỗi trăn trở của các trang trại.

Hội nông dân xã Hữu Lợi, huyện Yên Thủy, cho biết hội nông dân xã sẽ tham mưu cho HĐND, UBND xã thành lập CLB nuôi dế để hướng dẫn cho bà con cách chăn nuôi dế, quy mô nuôi thích hợp, và tìm nguồn tiêu thụ sản phẩm dế ổn định lâu dài cho bà con. Mặc dù còn nhiều khó khăn, nhưng xã Hữu Lợi luôn xác định phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo, nâng cao đời sống vật chất cho nông dân là một trong những nhiệm vụ hàng đầu. Hội nông dân xã luôn vận động hội viên phát huy tiềm năng thế mạnh của đất đai và nguồn tài nguyên sẵn có để phát triển kinh tế. Trong bối cảnh đó, hội nông dân xã Hữu Lợi xác định chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi là giải pháp cần thiết để nâng cao đời sống tinh thần của các hội viên, và mô hình nuôi dế mèn đang là mô hình khả quan cho bà con nông dân trong và ngoài xã đầu tư kinh doanh cải thiện đời sống./.

Minh Thu - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

 

Mới đây, Hội đồng thẩm định và công nhận xã đạt chuẩn NTM của huyện, của tỉnh đã có buổi làm việc với với xã Lạc Thịnh Kiểm tra đánh giá kết quả xét công nhận xã Lạc Thịnh đạt chuẩn NTM năm 2020. Ở tỉnh có ông Nguyễn Anh Quân, phó giám đốc Sở NN&PT NT tỉnh làm trưởng đoàn. Ở huyện có ông Bùi Huyên, phó chủ tịch UBND huyệncùng các thành viên các phòng, ban chuyên môn củatỉnh, huyện.

THAM DINH NTM

Trong 10 năm qua tổ chức thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM giai đoạn 2010-2020, Ban chỉ đạo, Ban quản lý NTMxã Lạc Thịnh và các ban phát triển NTM đã bám sát các văn bản hướng dẫn của cấp trên để chỉ đạo, điều hành chương trình mục tiêu quốc gia về xây dựng NTM. Xã Lạc Thịnh đã xây dựng đề án, đồ án quy hoạch NTM của xã, tổ chức tốt công tác tuyên truyền, vận động người dân hiểu rõ về xây dựng NTM, từ đó nhân dân tự nguyện hiến đất, đóng góp nguồn lực, công lao động, chỉnh trang nhà cửa, khu dân cư, cải tạo vườn tạp, thực hiện tường rào xanh, ngõ xóm sạch đẹp, văn mình… Đến nay, Bộ mặt NTM xã Lạc Thịnh đã có nhiều thay đổi, đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng lên. An ninh chính trị luôn giữ vững ổn định. Năm 2020 xã Lạc thịnh cơ bản đạt 19/19 tiêu chí xây dựng NTM. Thu nhập bình quân từ 14,7 triệu đồng/người/năm 2010 tăng lên khoảng gần 40 triệu đồng/người/năm 2020. Tổng kinh phí các nguồn đã thực hiện trên 43 tỷ đồng, trong đó vốn chương trình mục tiêu quốc gia NTM trên 10,8 tỷ đồng. Nguồn vốn lồng ghép của tỉnh, huyện, xã trên 20,8 tỷ đồng, nguồn vốn dân đóng góp hơn 5,5 tỷ đồng.

Kết luận buổi làm việc, đoàn công tác ghi nhận những nỗ lực của xã Lạc Thịnh sau 10 năm thực hiện chương trình xây dựng NTM. Đoàn đã đề nghị xã, huyện hoàn thiện hồ sơ, hoàn thiện văn bản trình thẩm định xã NTM theo yêu cầu gửi về cơ quan thường trực để Hội đồng thẩm định tỉnh tổng hợp trình UBND tỉnh công nhận xã Lạc Thịnh đạt chuẩn NTM năm 2020.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

Ngày 30/7, UBND huyện đã tổ chức HN bàn giải pháp đẩy nhanh tiến độ thu ngân sách trên địa bàn huyện năm 2020. Đ/c Bùi Văn Hải, chủ tịch UBND huyện chủ trì HN.

THU NGAN SACH

7 tháng đầu năm 2020, việc quản lý và sử dụng vốn đâu tư công trên địa bàn huyện thực hiện chặt chẽ, đảm bảo đúng theo các quy định. Tỷ lệ giải ngân đạt 94,5% kế hoạch vốn được phân bổ. Kế hoạch vốn đầu tư công của tỉnh được giao là 20,61 tỷ đồng, phân bổ cho các công trình là 18,36 tỷ đồng, kế hoạch chưa phân bổ là 2,25 tỷ đồng. kế hoạch vốn đầu tư công của huyện được giao là 137,352 tỷ đồng, phân bổ cho các công trình là 1,451 tỷ đồng, kế hoạch chưa phân bổ là 135,9 tỷ đồng. Số vốn đã giải ngân đến 30/6 đối với vốn đầu tư công của tỉnh là 17,274 tỷ đồng, đối với vốn đầu tư công của huyện là 1,3 tỷ đồng.

Tại hội nghị, các đại biểu đã thảo luận, đánh giá cụ thể những khó khăn, vướng mắc từ đó đưa ra các giải pháp nhằm đẩy nhanh tiến độ trong việc thu tiền sử dụng đất trên địa bàn huyện. Đối với các địa phương tiếp tục rà soát, thực hiện việc chuyển mục đích sử dụng đất theo kế hoạch sử dụng đất đã đăng ký trong năm.

Phát biểu kết luận tại HN, đồng chí Chủ tịch UBND huyện Bùi Văn Hải nhấn mạnh: Về tiến độ thu ngân sách, trong 7 tháng đầu năm 2020 huyện nhà đã nỗ lực thực hiện đồng bộ các giải pháp. Tuy nhiên tiến độ thu của một số địa phương còn chậm, chưa quyết tâm cao. Đồng chí Chủ tịch UBND huyện yêu cầu các địa phương rà soát lại dự toán đầu năm để đưa ra kế hoạch thu ngân sách trên các lĩnh vực; có biện pháp chỉ đạo quyết liệt và đồng bộ các giải pháp thu ngân sách./.

Minh Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

Ngày 30/7, tại hội trường nhà đa năng thị trấn Hàng Trạm huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình. Cục Quản lý thị trường tỉnh Hòa Bình phối hợp với Đội quản lý thị trường số 5 huyện Yên Thủy tổ chức hội nghị tuyên truyền, phổ biến văn bản pháp luật về an toàn thực phẩm cho 101 đại biểu là các tổ chức, cá nhân hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Yên Thủy.

CUC QLTT

Tại hội nghị, các đại biểu đã được nghe các báo cáo viên của Cục quản lý thị trường Hòa Bình, phổ biến các nội dung cơ bản của Nghị định số 15/2018/NĐ-CP ngày 02/02/2018 của Chính phủ quy định chi tiết, thi hành một số điều của Luật An toàn thực phẩm; Nghị định 77/2018 ngày 01/7/2016 của Chính Phủ quy định về điều kiện đầu tư kinh doanh một số lĩnh vực thuộc phạm vi quản lý nhà nước của Bộ Công thương. Nghị định số 17/2020 ngày 5/2/2020 Sửa đổi bổ sung nghị định 77. Nghị định 115/2018/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm.

Thông qua hội nghị đã giúp cho các tổ chức, cá nhân có ý thức tuân thủ pháp luật trong sản xuất, kinh doanh, chế biến thực phẩm, tạo sự chuyển biến mạnh mẽ cả về nhận thức và hành vi, góp phần bảo vệ sức khỏe cộng đồng, tiến tới không còn mối lo ngại về vấn đề ATTP trong cuộc sống hằng ngày. ông Bùi Phi Bôn chủ cửa hàng kinh doanh thực phẩm, thị trấn Hàng Trạm huyện Yên Thủy tỉnh Hòa Bình cho biết lợi ích của việc tham gia lớp tuyên truyền an toàn thực phẩm. Kết thúc Hội nghị, các tổ chức và cá nhân liên quan đến hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm, kinh doanh dịch vụ ăn uống và bếp ăn tập thể trên địa bàn huyện Yên Thủy đã ký cam kết việc chấp hành các quy định của pháp luật về an toàn thực phẩm./. 

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

BUOI NLHuyện Yên Thủy hiện có trên 600 ha bưởi, trong đó diện tích cho thu hoạch là 265 ha, diện tích đạt chuẩn Vietgap là 125 ha, sản lượng đạt trên 6.000 tấn/năm. Trong đó Cây bưởi tập trung 50% diện tích ở xã Ngọc Lương với tổng diện tích trên 300ha. Trong đó Hợp tác xã nông nghiệp Đại đồng, xã Ngọc Lương có trên 30 ha bưởi đã cho thu hoạch, sản lượng bình quân 350 tấn. Tuy nhiên, năm nay với diễn biến thời tiết nắng hạn kéo dài đã làm cho mực nước tại các giếng, ao hồ xuống thấp khô hạn. Nhiều diện tích bưởi cho quả bị cháy nắng, rụng hỏng. Nhiều gia đình phải thuê cả máy khoan giếng về đề đảm bảo nước cho cây bưởi.

Gia đình nhà ông Vũ Xuân Oanh, giám đốc Hơp tác xã nông nghiệp Đại Đồng cũng không ngoại lệ. Ông cho biết, để có được 1 cái hố nước như nhà ông thì có nhà phải đào cả 2, 3 sào đất mà vẫn không có mạch nước. Riêng nhà ông thì may mắn hơn nhưng cũng phải đào 3 lần mới có nước.

Cũng theo chính quyền địa phương thì nếu việc nắng hạn tiếp tục kéo dài thì rất cần sự quan tâm hỗ trợ của các cấp các ngành từ huyện đến tỉnh để giúp bà con nông dân khắc phục nắng hạn, phục vụ sản xuất đặc biệt là chăm sóc, phát triển và giữ vững thương hiệu bưởi Yên Thủy. Bởi từ năm 2019, Thương hiệu Bưởi Yên Thủy đã được Cục Sở hữu trí tuệ – Bộ khoa học – công nghệ cấp chứng nhận.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

Những năm qua, huyện Yên Thủy đã tập trung các nguồn lực để phát triển hạ tầng giao thông, nhất là hệ thống giao thông nông thôn (GTNT), coi đây là nhiệm vụ then chốt để tạo động lực phát triển KT-XH.

 


Hệ thống giao thông trên địa bàn được đầu tư nâng cấp, mở rộng khang trang, đáp ứng nhu cầu đi lại, giao lưu phát triển kinh tế của Nhân dân. 
 
Phó trưởng Phòng Kinh tế - Hạ tầng huyện Nguyễn Anh Sơn cho biết: Năm 2015, toàn huyện mới có 4/12 xã đạt tiêu chí số 2 về giao thông trong xây dựng NTM. Tiêu chí giao thông có thể coi là tiêu chí xương sống, tạo tiền đề phát triển KT-XH để triển khai và hoàn thành các tiêu chí khác. Trong điều kiện nguồn vốn hạn hẹp, nhưng nhu cầu vốn đầu tư phát triển mạng lưới giao thông rất lớn, để hoàn thành mục tiêu đề ra thực sự là bài toán khó. Đặc biệt, các xã vùng sâu đời sống còn nhiều khó khăn, do nguồn vốn có hạn, việc đầu tư phát triển giao thông trên địa bàn chưa đáp ứng nhu cầu đi lại, vận chuyển hàng hóa của người dân. Nếu so với tiêu chí giao thông trong Bộ tiêu chí quốc gia, các xã còn khoảng cách rất xa và nhiều việc cần phải làm. Do đó, bên cạnh nguồn vốn hỗ trợ của Nhà nước, huyện đã huy động tối đa nguồn từ các tổ chức, doanh nghiệp. Đồng thời tuyên truyền, vận động sâu rộng để người dân phát huy tốt vai trò chủ thể trong lộ trình xây dựng NTM. Từ đó, giai đoạn 2015 - 2020, kết cấu hạ tầng giao thông được chú trọng đầu tư xây dựng, góp phần phát triển KT-XH, phục vụ hiệu quả đời sống dân sinh.
 
Trong nhiệm kỳ 2015 - 2020, toàn huyện đã nâng cấp cải tạo, sửa chữa được 91,11 km đường, tổng giá trị trên 125 tỷ đồng; cứng hoá 18,86 km đường GTNT, tổng kinh phí 17,78 tỷ đồng. Đến nay, 100% đường đến trung tâm xã, 76,19% đường huyện, 80,2% đường trục xã, 67,75% đường trục thôn, xóm, 57,19% đường ngõ xóm được bê tông hóa theo tiêu chuẩn.
 
Hệ thống đường GTNT được đầu tư xây dựng, những khó khăn dần được đẩy lùi. Đến Yên Thủy hôm nay, có thể cảm nhận được sự đổi thay rõ rệt. Đường giao thông đã vươn về các xóm, bản. Thực hiện tốt phương châm "Nhà nước và Nhân dân cùng làm", những tuyến đường bê tông đã mang tới nhịp sống mới cho người dân nơi đây. Nhờ giao thông thuận tiện, từ năm 2015 đến nay, huyện đã thu hút 9 dự án, với số vốn đăng ký trên 5.800 tỷ đồng. Nhiều dự án lớn đã, đang được nghiên cứu hoàn thành thủ tục đầu tư như: Khu nghỉ dưỡng sinh thái và sản xuất nước khoáng đóng chai tại xã Ngọc Lương; dự án chăn nuôi gà hậu bị và vịt giống bố mẹ tại xã Bảo Hiệu; dự án đầu tư xây dựng xưởng may xuất khẩu tại xã Yên Trị... Trong nhiệm kỳ có thêm 3 xã về đích NTM, theo đó, toàn huyện có 6 xã đạt chuẩn NTM. Ngoài ra, huyện tổ chức triển khai xây dựng 14 khu dân cư nông thôn kiểu mẫu, 60 vườn mẫu. Tỷ lệ hộ nghèo từ 19,79% giảm còn 8,7%. Đời sống người dân được cải thiện đáng kể, đến năm 2020, giá trị tăng thêm bình quân đầu người đạt 41,06 triệu đồng, vượt chỉ tiêu nghị quyết đại hội.
   
Báo Hòa Bình 

 

LUATừ đầu tháng 5/2020 đến nay trên địa bàn huyện Yên Thuỷ đã xảy ra nhiều đợt nắng nóng bất thường, với nhiệt độ phổ biến trong ngày từ 35-380C gây ra tình trạng hạn hán, thiếu nước cho trên 3.600 ha diện tích cây trồng. Trong đó diện tích cây bưởi bị ảnh hưởng năng nhất với khoảng 600 ha cây bưởi bị héo, rụng quả tập trung tại các xóm Đại Đồng, Kim Quan xã Ngọc Lương, xóm Ninh Hòa xã Yên Trị, xóm Đội 2 xã Bảo Hiệu, xóm Cả Thị trấn Hàng Trạm… Diện tích sắn bị ảnh hưởng là: 460 ha. Diện tích mía bị ảnh hưởng là 750 ha. Các Cây trồng khác như bí xanh, ngô, lạc, rau màu bị ảnh hưởng là 1.840 ha. Bên cạnh đó, nguồn nước tại các công trình hồ đập gần như cạn kiệt gây thiếu nước cho việc gieo cấy lúa vụ mùa nhiều tại khu vực. Theo dự báo của Đài khí tượng thủy văn tỉnh Hòa Bình, tình trạng nắng nóng, hạn hán sẽ tiếp tục xảy ra có nguy cơ xảy ra hạn hán trên diện rộng có thể gây chết, giảm năng suất cây trồng là rất cao. Trước tình trạng trên Uỷ ban nhân dân huyện Yên Thủy đã chỉ đạo Uỷ ban nhân dân các xã, thị trấn khẩn trương triển khai các giải pháp chống hạn như: Nạo vét kênh mương, các công trình hồ đập, khoan giếng, tận dụng nguồn nước tại các ao hồ để bơm nước chống hạn. Chỉ đạo Tổ hợp tác dùng nước các xã tăng cường điều tiết nguồn nước, tưới tiết kiệm, hợp lý hạn chế thấp nhất diện tích lúa bị hạn. đặc biệt là việc Uỷ ban nhân dân huyện đã làm đề nghị Thường trực Huyện uỷ, Thường trực Hội đồng nhân dân và Uỷ ban nhân dân huyện cho chủ trương trích 2 tỷ đồng từ nguồn ngân sách huyện để ứng phó khẩn cấp với tình trạng hạn hán hiện nay.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

mo hinh lacMô hình trồng Lạc CNC1 Hay còn gọi là Lạc đen 2 nhân và 3 nhân tại xóm Tân Thành xã Yên Trị được Trạm khuyến nông – khuyến lâm huyện triển khai từ tháng 01 năm 2020. Mô hình có diện tích 1 ha, với sự tham gia của 27 hộ gia đình có kinh nghiệm trồng Lạc tại xóm Tân Thành xã Yên Trị. Các hộ tham gia mô hình được Trạm khuyến nông – khuyến lâm huyện hướng dẫn kỹ thuật làm đất, bón phân, chăm sóc và phòng trừ sâu bệnh, thu hoạch. Bên cạnh đó các hộ tham gia mô hình được cấp phát vật tư và đối ứng vốn với cùng với trạm để thực hiện mô hình. Kết quả, mô hình có tỷ lệ hạt nảy mầm đạt 90 đến 95%. Lạc sinh trưởng và phát triển trung bình, phân cành trung bình. ít sâu bệnh, Cây lạc ra nhiều hoa, nhiểu tia củ, quả vỏ mòng, từ 2 đến 3 nhân, vỏ lụa màu đen. Năng suất trung bình đạt từ 70 đến 90 kg/sào. Qua hội thảo mô hình đánh giá giống lạc đen CNC1 Có năng suất cho thu hoạch 1 ha đạt 20 tạ/ha, trừ chi phí, mô hình cho lãi 31,8 triệu đồng, lãi 1 sào Bắc Bộ đạt 1,1 triệu đồng/ sào. Các chỉ tiêu chất lượng cao hơn so với lạc thường. việc xây dựng và nhân rộng mô hình lạc đen nhằm đa dạng hóa giống lạc địa phương, có thể dần thay thế các giống kém hiệu quả, góp phần duy trì và phát triển diện tích cây hàng năm, trong đó có cây lạc địa phương, tiến tới xây dựng thương hiện lạc đen huyện Yên Thủy.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

nhot chuongThay đổi tập quán chăn thả truyền thống trước đây chuyển sang nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng. Cách nuôi mới này đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế cao, giúp người chăn nuôi làm giàu.

Trước đây, gia đình chị NguyễnThị Thanh, ở xóm Minh Sơn xã Yên Trị, ngoài việc sản xuất lúa, ngô, còn thực hiện chăn nuôi lợn. thu nhập trung bình đạt khoảng 50 triệu đồng mỗi năm đã trừ chi phí. Tuy nhiên những năm gần đây, chăn nuôi lợn gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Tả lợn châu phi, giá cả bấp bênh, thị trường đầu ra không ổn định. Do đó gia đình chị chỉ duy trì ổn định khoảng 100 con lợn mỗi lứa.

Nhận thấy hình thức nuôi bò nhốt vỗ béo phục vụ thức ăn tại chỗ là hướng đi cho hiệu quả kinh tế cao và có nhiều lợi thế nên chị Thanh đã đầu tư xây dựng chuồng trại với quy mô trên 50 con bò nhốt chuồng vỗ béo.  N uôi bò nhốt chuồng có nhiều lợi thế hơn so với nuôi bò chăn thả và mang lại thu nhập cao. Tuy nhiên, để thực hiện chăn nuôi theo hình thức này đòi hỏi vốn đầu tư cao. Trung bình mỗi con bê giống có giá từ 13 – 15 triệu đồng đối với bò ta, và từ 18 – 20 triệu đồng đối với giống bò 3B nhập khẩu từ Úc. Theo chị Thanh: nuôi bò nhốt chuồng tuy không khó nhưng cũng đòi hỏi người chăn nuôi phải có tính kiên trì, chịu khó, tìm hiểu đặc tính của từng con bò, để chăm sóc đạt hiệu quả cao nhất. trung bình mỗi năm trừ chi phí chị thu về trên nửa tỷ đồng.

Với đức tính cần cù, chịu khó, ham học hỏi, Chị Thanh còn kết hợp nấu rượu và chăn nuôi. Chị tận dụng hơi nước từ nấu rượu để làm chín cám cho bà ăn, giúp bò thiêu hóa thức ăn tốt hơn, ít bị dịch bệnh. Chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng vỗ béo có nhiều ưu điểm nổi trội so với nuôi bò thả rông truyền thống, thứ nhất tiết kiệm thời gian, công sức cho việc chăn thả, thứ hai thức ăn đảm bảo ăn toàn, giúp bò tặng trọng nhanh hơn. Mô hình chăn nuôi bò theo hình thức nhốt chuồng của chị đã được nhiều người dân địa phương và các khu vực lân cận đến tham quan, học tập.

Mô hình nuôi bò nhốt chuồng vỗ béo là hướng đi mới đã cho thấy hiệu quả thiết thực và có nhiều triển vọng với bà con nông dân xã Yên Trị huyện Yên Thủy.

Ngọc Thúy - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy

Tìm kiếm

YENHUY

 

phan anh kien nghi

Bản đồ hành chính huyện

bandoyenthuy

Các khu công nghiệp

Văn bản mới

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"


THONG TIN DOI NGOAI

cam-cao-phong

trinhtau2

BANG-GIA-DAT-2015

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction