22-12

guongnguoitotviectot

D

1724383
Hôm nay
Hôm qua
Tuần này
Tuần trước
Tháng này
Tháng trước
Tất cả các ngày
274
4673
32374
1207787
19060
146914
1724383

Your IP: 18.232.51.69
2020-04-05 01:20

yen tanBa năm gần đây, một số hộ dân ở xóm Yên Tân, xã Lạc Lương đã tự phát triển nghề nuôi ong lấy mật, lúc đầu nghề nuôi ong chưa mang lại thu nhập cao. Song đến năm 2017 dự án giảm nghèo triển khai các chương trình hỗ trợ sinh kế, nghề nuôi ong lấy mật mới thực sự trở thành hướng đi rõ rệt, tiếp cận thị trường và kinh tế hàng hóa.

Hộ gia đình chị Bùi Thi Loan là một trong những hộ tham gia mô hình ở thời kỳ đầu. Gia đình chị đã theo học lớp tập huấn kỹ thuật chăm sóc, quay mật, kỹ thuật nhân đàn. Mỗi năm đàn ong lại được nhân lên, lượng mật thu được đã nâng lên rõ rệt. Bình quân mỗi năm, gia đình có thu nhập hàng trăm triệu đồng.

Gia đình chị Quách Thị Hoa, trưởng nhóm nuôi ong xóm Yên Tân nuôi từ 2 đàn ong do dự án giảm nghèo giúp vốn, đến nay chị đã nhân được trên 40 đàn, thu nhập trên 6,5 triệu đồng/tháng. Nghề nuôi ong phát triển, đầu ra thuận lợi, chị đã xây được nhà mái bằng kiên cố, kinh tế vươn lên khá giả.

Đây chỉ là 2 trong số nhiều hộ gia đình thoát nghèo nhờ nghề nuôi ong lấy mật ở xóm Yên Tân. Cho đến giờ, nhóm cùng sở thích nuôi ong chi hội phụ nữ đã phát triển lên thành HTX nuôi ong với 16 gia đình hội viên, chuyên cung cấp ong giống và mật ong nguyên chất. Khi tham gia vào HTX , các chị nhận thấy có điều kiện cùng trao đổi kinh nghiệm, chia sẻ đầu ra thị trường hơn. 16 thành viên của HTX cũng là những hộ có mức độ tăng đàn, thu được nhiều mật ong hơn các hộ khác.

Nghề nuôi ong lấy mật ở Yên Tân là minh chứng cho những nỗ lực giảm nghèo bền vững trên địa bàn xã Lạc Lương. Riêng số lượng đàn ong của 16 thành viên HTX đã lên tới 250 đàn, tăng 80 đàn so với khởi điểm nuôi năm 2017. Doanh thu từ mật ong thương phẩm của HTX vụ nuôi ong đầu tiên đạt gần 500 triệu đồng. Trước năm 2017, 60% thành viên của HTX là hộ có hoàn cảnh khó khăn của xã. Đến nay đã có 80% hộ khá, 20% hộ có mức sống trung bình. Từ chỗ hộ nghèo của xóm chiếm trên 40%, hiện giảm còn dưới 30% (theo tiêu chí mới), bình quân giảm hơn 5%/năm.

Nghề nuôi ong lấy mật đã mang lại những đổi thay tích cực cho phụ nữ xóm Yên Tân, mật ong Yên Tân giữ hương vị thơm ngọt đặc trưng, được khách gần xa biết đến, tìm mua bằng được thứ đặc sản nguyên chất, bổ dưỡng, nhiều công dụng của núi rừng. Mật ong Yên Tân đã và đang tạo dựng thương hiệu, đồng thời cải thiện sinh kế, tạo nguồn thu nhập cho nhân dân.

Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy 

 

Theo kế hoạch, vụ xuân năm 2018  huyện phấn đấu gieo cấy gần 500 ha lúa. Trong điều kiện thời tiết ấm áp trở lại, Ủy ban nhân dân huyện đã tập trung chỉ đạo các ngành chức năng trực tiếp bám sát địa bàn, thường xuyên đôn đốc bà con ở các xã , thị trấn thường xuyên thăm đồng làm cỏ, bón phân, theo dõi tình hình sâu bệnh có biện pháp phòng trừ kịp thời. Đối với những diện tích không chủ động về nguồn nước tưới phải được chuyển đổi sang trồng các loại cây màu để đảm bảo hiệu quả kinh tế cũng như thu nhập cho bà côn nông dân. Đến những ngày đầu tháng 3/ 2018 toàn huyện đã cơ bản hoàn thành sản xuất vụ xuân .

Cùng với gần 500 ha lúa, vụ xuân năm nay huyện nhà cũng phấn đấu hoàn thành gieo trồng gần 1.800 ha cây lạc và trên 1.300 ha ngô. Bằng các biện pháp chỉ đạo tích cực, đồng bộ và tập trung, huyện nhà đang phấn đấu có một vụ sản xuất thắng lợi, tạo tiền đề quan trọng cho các vụ sản xuất tiếp theo trong năm 2018./.

Để giúp người dân phát triển sản xuất, nâng cao giá trị gia tăng trên một đơn vị diện tích canh tác, chuyển đổi cơ cấu cây trồng, tổ chức lại sản xuất theo chuỗi giá trị, đưa cơ giới hóa vào sản xuất, tiết kiệm kinh phí. Huyện nhà đã lãnh đạo, chỉ đạo nhân dân thực hiện dồn điền, đổi thửa, phát triển sản xuất. Qua 4 năm triển khai, Ban chỉ đạo huyện đã giao cho ban chỉ đạo đồn điền, đổi thửa xã thực hiện đúng 8 bước tiến hành, trong đó chú trong công tác tuyên truyền, vận động, giải thích, làm rõ, công khai, minh bạch để tạo sự đồng thuận trong nhân dân. Sau khi thí điểm thành công ở 3 xóm, huyện đã triển khai nhân rộng thành công ở 36 xóm của 6 xã, với 3.197 hộ tham gia, diện tích dồn điền, đổi thửa được 1.156,7ha. Trước khi dồn, 6 xã có 21.908 thửa, bình quân mỗi hộ 6,85 thửa, diện tích bình quân mỗi thửa 528m2. Sau khi dồn còn 7.663 thửa ,giảm 65% số thửa, bình quân mỗi hộ còn 2,4 thửa, diện tích bình quân mỗi thửa 1.509m2 . Cùng với việc dồn điền đổi thửa, các xã đã quy hoạch lại đồng ruộng, đào đắp 130 km đường nội đồng, 185,02 km kênh mương, lắp đặt 2.616 cống nội đồng, làm mới 02 bai dâng và 05 km kênh mương bê tông. Tổng kinh phí thực hiện trên 13 tỷ đồng, trong đó nhân dân đóng góp trên 4,4 tỷ đồng.

          Dồn điền , đổi thửa đã khắc phục được tình trạng ruộng đất manh mún, giảm chi phí sản xuất, nhất là công làm đất, cuốc góc ruộng, chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh , thu hoạch và tiết kiệm chi phí sản xuất cho người nông dân./.

Với việc UBND xã Đa Phúc định hướng xây dựng cà gai leo trở thành cây trồng chủ lực, đẩy mạnh kết nối với các đơn vị thu mua như: HTX nông nghiệp Bảo Hiệu ,một số đơn vị thu mua ở các huyện bạn ở huyện Lạc Sơn, Lạc Thủy, nên khâu tiêu thụ đã được ổn định,diện tích cà gai leo được nhân ra diện rộng. Đến nay ,diện tích cà gai leo trong toàn xã lên 100 ha, tăng 50 ha so với năm 2016- 2017. Sản phẩm làm ra được các đơn vị đến thu mua tại xã , với giá bán hiện nay là 40.000- 50.000/kg khô.

Việc nhân rộng diện tích trồng cà gai leo ở xã Đa Phúc đã mở ra hướng đi mới, giúp nông dân đa dạng hóa cây trồng, tăng thu nhập. Thời gian tới, xã sẽ chỉ đạo, khuyến khích các hộ dân tiếp tục mở rộng diện tích trồng cây cà gai leo để sớm xây dựng được vùng sản xuất dược liệu tập trung trên địa bàn xã./.

Hộ nông dân huyện Yên Thủy, phối kết hợp với Trung tâm dạy nghề và hỗ trợ nông dân tỉnh Hòa Bình, tổ chức khai giảng lớp nghề trồng cây có múi tại xã Đoàn Kết.

Tham gia lớp học có 30 học viên là hội viên Hội nông dân xã Đoàn Kết, huyện Yên Thủy. Lớp học diễn ra trong thời gian hơn 2 tháng, sẽ được giảng viên của Trung tâm truyền đạt, hướng dẫn kỹ thuật quy hoạch và xây dựng vườn cây ăn quả,  kỹ thuật nhân giống cây ăn quả có múi, chuẩn bị đất trồng, cách trồng, chăm sóc, xử lý ra hoa trên cây; cũng như kỹ thuật trồng và chăm sóc, phòng trừ sâu bệnh trong từng giai đoạn sinh trưởng phát triển của các loại cây ăn quả có múi như cam, quýt, bưởi…nhất là các học viên có thể nhận dạng được các triệu chứng bệnh, để có các biện pháp phòng trừ dịch bệnh an toàn, hiệu quả, không gây nguy hại đến môi trường và các phương pháp thu hoạch, tiêu thụ sản phẩm cây có múi. 

Với hình thức vừa học lý thuyết, vừa kết hợp thực hành ngày trên vườn cây ăn quả tại địa phương. sau khi khóa học kết thúc, các học viên sẽ áp dụng những kiến thức đã học vào thực tiễn sản xuất của hộ gia đình và là những tuyên truyền viên chuyển giao kiến thức khoa học kỹ thuật cho các hộ khác trên địa bàn để cùng phát triển sản xuất, nâng cao thu nhập và cải thiện đời sống, góp phần phát triển kinh tế, xã hội của địa phương. từ đó phát huy tiềm năng lợi thế từ đất đai áp dụng tốt vào thực tế để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập, xây dựng NTM./

Sáng nay 6/8, Phòng NN & PTNT huyện phối hợp với Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh tổ chức lớp tập huấn  phổ biến các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực trồng trọt và bảo vệ thực vật cho trên 30 học viên là cán bộ phụ trách NN, cán bộ khuyến nông xã, thị trấn, Đại diện các HTX nông nghiệp, đại diện một số cơ sở kinh doanh thuốc BVTV, đại diện tổ BVTV các xã, thị trấn trong toàn huyện.

           Với thời gian học 01 ngày các học viên được bố biến các kiến thức về các văn bản quy phạm pháp luật về lĩnh vực giống cây trồng như: Pháp lệnh số 15 ngày 24/3/2004 của Ủy ban Thường vụ Quốc hội: Pháp lệnh giống cây trồng; Thông tư số 46 ngày 15/12/2015 quy định về chứng nhận hợp quy, công bố hợp quy Giống cây trồng; Thông tư số 180 ngày 14/12/2011 Quy định về mức thu, chế độ thu, nộp, quản lý và sử dụng phí, lệ phí trong lĩnh vực trồng trọt và giống cây lâm nghiệp. Các văn bản về lĩnh vực ATTP  và thực hành sản xuất nông nghiệp tốt như: Luật số 55 ngày 17/6/2010, Luật ATTP của Quốc hội; Nghị định số 38/2012/NĐ-CP, ngày 25/4/2012, quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật ATTP và các văn bản về lĩnh vực phân bón, về xử phạt vi phạm hành chính lĩnh vực trồng trọt.

Thông qua lớp tập huấn các học viên có  thêm kiến thức để tuyên truyền, vận động bà con nông dân chấp hành tốt các quy định về sản xuất nông nghiệp, chế biến thực phẩm từ nông nghiệp về quản lí, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, phân bón an toàn và hiệu quả, nhằm tránh những hậu quả xảy ra. Đồng thời nâng cao kiến thức pháp luật quy định trong lĩnh vực trồng trọt và quản lý trong lĩnh vực trồng trọt trên địa bàn. ./.

Chương trình phát triển vùng Yên Thủy phối kết hợp với Trạm KNKL và Trạm Trồng trọt và BVTV huyện,  tổ chức mở lớp tập huấn kỹ thuật thâm canh lúa cải tiến theo quy trình SRI, cho 50 hộ nông dân tại hai xã Lạc Hưng và Lạc Lương.

Lớp tập huấn kéo dài trong ba tháng, mỗi tháng học 4 buổi, theo chù kỳ sinh trưởng và phát triển của cây lúa. Tại đây, nông dân được nghe cán bộ của Trạm KNKL và Trạm trồng trọt và BVTV huyện, hướng dẫn các kỹ thuật thâm canh lúa theo quy trình S.R.I như: Kỹ thuật ủ phân bằng chế phẩm sinh học, biện pháp xử lý hạt và kỹ thuật làm đất chuẩn bị xuống giống; Kỹ thuật cấy lúa và các biện pháp phòng trừ sâu bệnh.

Tham gia mô hình thâm canh lúa cải tiến SRI, bà con nông dân vừa học lý thuyết, vừa thực hành trên chính đồng ruộng của mình. Nhờ vậy, bà con nắm bắt được kỹ thuật sản xuất lúa theo chương trình canh tác lúa cải tiến SRI và biện pháp quản lý các đối tượng dịch hại. Mặc dù chi phí đầu tư SRI cao hơn so với phương thức canh tác truyền thống nhưng mật độ hợp lý, bón phân cân đối theo đúng yêu cầu dinh dưỡng của cây lúa ở từng thời kỳ nên năng suất cao hơn. Nếu như trước đây, bà con nông dân không quen với việc làm đất, vệ sinh đồng ruộng và cấy dày, cấy sâu, thì nay họ biết áp dụng phương pháp mới, cấy thưa, cấy cạn hơn, vệ sinh đồng ruộng, bón phân đúng liều lượng cũng như quản lý nước, làm cỏ sục bùn… tất cả đều đúng quy trình và đảm bảo cho cây lúa sinh trưởng tốt hơn.

Với đồng bào dân tộc thiểu số ở các xã vùng sâu, vùng xa của huyện Yên Thủy, không dễ gì để họ thay đổi một tập quán canh tác, một phương thức sản xuất vốn có từ lâu. Cách làm mới phù hợp với đồng bào, cũng như việc tổ chức một lớp học kết hợp lý thuyết với thực hành trên đồng ruộng đã góp phần giúp họ thay đổi nếp nghĩ, cách làm để có năng suất lúa cao hơn.

Đến nay, trên địa bàn huyện có 15 HTX nông nghiệp và 18 tổ hợp tác. Các HTX, tổ hợp tác bước đầu hoạt động có hiệu quả, kết nối thị trường tiêu thụ, nâng cao thu nhập cho hội viên như: HTX nông lâm nghiệp Bảo Hiệu; HTX dược liệu Yên Thuỷ; HTX nông, lâm nghiệp số 1 Yên Thuỷ; HTX trồng bí xanh xã Đoàn Kết, HTX nông nghiệp xã Yên Trị, tổ hợp tác trồng rau xóm Chóng; tổ hợp tác trồng rau thị trấn Hàng Trạm,…

Hoạt động của các HTX, tổ hợp tác đồng đều thực sự hiệu quả, kết nối được với thị trường tiêu thụ , có sức cạnh tranh trên thị trường. Cùng với đó, cơ sở hạ tầng phục vụ sản xuất được đầu tư, đáp ứng tiến độ và chất lượng thực hiện các mô hình, nguồn lực, tư duy sản xuất của người dân tập trung, tự giác không trông chờ, ỷ lại vào sự đầu tư, hỗ trợ của nhà nước, chủ động trong đổi mới phương thức sản xuất, nhân rộng mô hình.

Trong thời gian tới, huyện nhà tiếp tục tăng cường tuyên truyền về chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp ,cũng như những mô hình hay để các xã học tập, rút kinh nghiệm và vận dụng vào sản xuất. Bên cạnh đó, huyện tập trung hướng dẫn, hỗ trợ phát triển các loại hình kinh tế hợp tác, tiếp tục đổi mới và nâng cao hiệu quả các hình thức tổ chức sản xuất; khuyến khích thành lập mới HTX, các tổ hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp. Tăng cường liên kết thị trường tiêu thụ sản phẩm nông nghiệp; tạo môi trường thuận lợi, thu hút các doanh nghiệp đầu tư phát triển sản xuất, kết nối thị trường tiêu thụ sản phẩm theo chuỗi giá trị./.

 

 

 

TRONG CAM thu h

Vụ cam năm 2018 được mùa.

Từ mảnh đất khô cằn, bỏ hoang đã được một cán bộ hưu trí biến nơi đây thành vùng đất với những vườn cam cho thu nhập hàng tỷ đồng. Bác là Lương Bá Đích, một cán bộ hưu trí khu 12, TT Hàng Trạm, huyện Yên Thủy. Khắc phục mọi khó khăn về điều kiện kinh tế và tập quán canh tác cũ lạc hậu, bác Đích đã cùng con trai  mạnh dạn đầu tư trồng 15 ha cam trên vùng đất này. Cách đây 6 năm, khi bác Đích mang những gốc cam đầu tiên về trồng, không ai nghĩ bác sẽ thành công. Bởi trước đây nhiều người dân cũng đã thử trồng cây cam nhưng đều thất bại. Sau khi tìm hiểu kỹ về cây cam và thời tiết vùng miền, Bác Đích cùng các con quyết tâm khôi phục lại nghề trồng cam của người dân trong huyện. 

TRONG CAM 15 ha

Gia đình bác Đích có 15 ha cam cho thu nhập trung bình mỗi năm khoảng 1,5 tỷ đồng.

Nhiều năm làm cán bộ về ngành nông nghiệp cùng việc năng nổ đi tham quan học tập kinh nghiệm trồng cam tại nhiều địa phương khác nên bác Đích hiểu rõ kỹ thuật trồng, chăm sóc cây có múi. Có lẽ vì vậy mà việc khởi nghiệp cùng cây cam của bác ngoài đồng vốn ra thì không gặp mấy khó khăn.

TRONG CAM 01

Bác Đích kiểm tra, chăm sóc vườn cam

Bắt đầu với 1.500 cây cam trên 1,5ha đất . Đến nay vườn cam của bác Đích đã mở rộng 15ha với 12.000 cây. Có được sự thành công như vậy còn nhờ có sự đóng góp vốn và kỹ thuật của anh Vũ Anh Tuấn, một người bạn của con trai bác Đích. Trước xu thế đòi hỏi trái cây an toàn, đảm bảo sức khỏe người tiêu dùng, gia đình bác Đích đã mạnh dạn cải tạo vườn và áp dụng quy trình trồng cam an toàn từ hai năm nay. Theo anh Tuấn, vườn cam này chỉ sử dụng một lượng nhỏ phân hóa học cho việc phục hồi cây còn lại được anh thay thế bằng phân vi sinh và phân hữu cơ, thuốc bảo vệ thực vật được thay bằng các bả mồi và thuốc vi sinh…Đặc biệt là áp dụng triệt để quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, chương trình quản lí dịch hại tổng hợp.

TRONG CAM bay con trung

Bác Đích áp dụng quy trình sản xuất nông nghiệp theo hướng an toàn, quản lí dịch hại tổng hợp.

Sau 5 năm cần mẫn, dám nghĩ dám làm, năm 2017, hơn 15 ha cam của bác Đích đã cho thu hoạch 100 tấn  quả với doanh thu 1,5 tỷ đồng, năm 2018 bác Đích cùng các con dự kiến vườn cam sẽ cho thu hoạch 120 tấn quả với doanh thu 1,8 tỷ đồng. Hiện nay, tại vườn cam của bác Đích, thương lái ở các nơi đổ về thu mua, gom hàng.

Vụ cam năm nay thực sự là một mùa vàng ngọt lành đến với gia đình dám nghĩ dám làm… Thành công của gia đình bác Đích đã và đang làm thay đổi dần nếp nghĩ, cách làm của người dân. Từ mô hình trồng cam của bác, nhiều hộ khác trong huyện đã học theo, đẩy mạnh trồng cam trên những vườn đồi bỏ không, chính vì vậy, đến nay trên địa bàn huyện đã có 60ha diện tích được trồng cam. 

TRONG CAM thu hoach

 

Vụ cam năm nay thực sự là một mùa vàng ngọt lành đến với gia đình bác Đích.

Hiện nay, vườn cam của bác Đích đã xây dựng được nhãn hiệu riêng, giúp khách hàng có thể truy xuất nguồn gốc, yên tâm khi sử dụng sản phẩm. Còn những ngày này, gia đình bác không mấy khi vắng mặt ngoài vườn cam để thu hái và chăm sóc cho diện tích cam phục vụ bán dịp Tết Nguyên đán./.

Vũ Nga : Đài Yên Thủy

 

 

Tìm kiếm

YENHUY

 

phan anh kien nghi

Bản đồ hành chính huyện

bandoyenthuy

Các khu công nghiệp

Văn bản mới

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"

Quyết định Về việc ban hành Quy chế hoạt động của Ban Điều hành Đề án "Tuyên truyền, phổ biến pháp luật cho người dân nông thôn và đồng bào dân tộc thiểu số giai đoạn 2013-2016 trên địa bàn tỉnh Hòa Bình"


THONG TIN DOI NGOAI

cam-cao-phong

trinhtau2

BANG-GIA-DAT-2015

Template Settings

Color

For each color, the params below will be given default values
Blue Oranges Red

Body

Background Color
Text Color

Header

Background Color

Spotlight3

Background Color

Spotlight4

Background Color

Spotlight5

Background Color

Footer

Select menu
Google Font
Body Font-size
Body Font-family
Direction