BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026

Dich nCoV copySYT

lan-1598138750038

(ảnh minh họa)

Thời gian qua, trên cả nước nói chung và tại địa bàn huyện Yên Thủy nói riêng hoạt động mua bán hoa phong lan đột biến diễn ra sôi động với các giao dịch lên đến hàng tỷ đồng. Lợi dụng đặc điểm của loại hoa lan đột biến có thân lá giống với hoa lan thường nên một số đối tượng đã thực hiện hành vi lừa đảo thông qua việc rao bán cây hoa phong lan đột biến giả trên các trang mạng xã hội như Facebook, Zalo...để chiếm đoạt tiền của người mua. Sau thời gian nắm bắt quy luật và phương thức thủ đoạn hoạt động của đối tượng, Công an huyện Yên Thủy đã xác lập lập chuyên án 221L để đấu tranh; ngày 13/01/2021 Công an huyện Yên Thủy đã phá chuyên án, bắt giữ đối tượng Tạ Thị Suối Vân, sinh năm 1992, trú tại xóm Đội 2, xã Bảo Hiệu, huyện Yên Thuỷ, tỉnh Hoà Bình là đối tượng đã thực hiện hành vi Lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc bán hoa phong lan giả trên các trang mạng xã hội.

Tại Cơ quan điều tra, Tạ Thị Suối Vân khai nhận do thấy được lợi nhuận quá lớn từ việc mua bán hoa phong lan đột biến nên đối tượng đã sử dụng mạng xã hội Facebook, tạo tài khoản mang tên Sakura Moe" sau đó thường xuyên đăng tải hình ảnh, phát trực tiếp các video giới thiệu về các loại cây phong lan đột biến có giá trị cao như Năm cánh trắng HO, Năm cánh trắng Bạch Tuyết, Năm cánh trắng Phú Thọ, Hồng Yên Thủy...mà thực chất chỉ là cây phong lan bình thường để người dùng mạng xã hội thấy và chủ động liên lạc hỏi mua cây. Khi người mua đã tin tưởng các cây hoa lan thường mà đối tượng rao bán là hoa lan đột biến và quyết định mua thì đối tượng cung cấp số tài khoản ngân hàng và yêu cầu người mua chuyển tiền hoặc đưa tiền mặt, sau khi đã có tiền trong tài khoản thì đối tượng mới giao cây hoa lan giả cho người mua. Với thủ đoạn trên, chỉ trong một thời gian ngắn từ tháng 6/2020 đến tháng 7/2020, Tạ Thị Suối Vân đã lừa bán cây hoa phong lan giả với tổng số tiền lên đến 4.600.000.000 đồng.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Yên Thủy đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, thi hành lệnh bắt bị can để tạm giam đối với Tạ Thị Suối Vân để điều tra xử lý theo quy định.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy

19041