BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026

Dich nCoV copySYT

Mới đây, trạm Khuyến nông- khuyến lâm, phối hợp với phòng kinh tế hạ tầng huyện và UBND xã Lạc Sỹ, huyện tổ chức hội thảo tổng kết mô hình trồng nấm linh chi đỏ trên gỗ khúc.

NAM LINH CHI

Mô hình được tiến hành tại xóm Nghia, xã Lạc Sỹ, huyện Yên Thủy, với 10 hộ tham gia, số lượng 3.000 bịch phôi nấm. Dự án sở khoa học và công nghệ tỉnh Hòa Bình hỗ trợ chuyển giao công nghệ, hỗ trợ bao tiêu sản phẩm sau thu hoạch. Qua tham quan thực tế, đa số bà con nông dân đều đánh giá cao mô hình trồng nấm linh chi, vì mô hình ít tốn công chăm sóc, chi phí không nhiều nhưng lợi nhuận cao, ít rủi ro so với các cây trồng vật nuôi khác. Theo tính toán của các hộ thực hiện mô hình, hạch toán hiệu quả kinh tế cho thấy năm đầu thực hiện mô hình, trung bình 3000 bịch nấm, ươm trồng trong thời gian 4 tháng thì thu được khoảng 80 – 84 kg nấm khô, với giá bán theo thị trường hiện nay từ 800.000 – 1000.000 đồng/kg, trừ chi phí sản xuất còn lãi khoảng 17 - 33 triệu đồng.

Mô hình trồng nấm Linh Chi đỏ trên gỗ khúc là một trong những mô hình mới, đòi hỏi yêu cầu nuôi trồng khắt khe hơn so với trồng nấm ăn nhưng đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn. Kết quả mô hình đạt được, giúp người dân có cái nhìn mới trong việc chuyển đổi cơ cấu giống cây trồng, đồng thời có thêm lựa chọn, định hướng trong sản xuất, tăng thêm thu nhập cho gia đình./.

Minh Nguyệt - Trung tâm VHTT&TT

19041