BẦU CỬ ĐẠI BIỂU QUỐC HỘI KHÓA XV VÀ ĐẠI BIỂU HỘI ĐỒNG NHÂN DÂN CÁC CẤP NHIỆM KỲ 2021-2026

Dich nCoV copySYT

Sáng ngày 11/11/2020 đoàn giám sát của HĐND huyện do đ/c Bùi Văn Hòa, Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch HĐND huyện làm trưởng đoan, đã có buổi giam sát UBND huyện về việc thực hiện Đề án phát triển du lịch huyện Yên Thủy đến năm 2020, Tầm nhìn đến năm 2030. Dự buổi giám sát có đ/c Bùi Văn Hồng, Ủy viên ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện.

HĐND HUYEN GIAM SAT DU LICH

Theo báo cáo được trinh bày tại buổi giam sát cho thấy, UBND huyện đã chỉ đạo tăng cường xã hội hóa để huy động các nguồn lực đầu tư phát triển du lịch; ưu tiên bố trí vốn, lồng ghép các chương trinh mục tiêu quốc gia, đẩy nhanh tiến độ các dự án đầu tư hạ tầng về giao thông, điện, nước phục vụ cho đời sống nhân dân đồng thời phục vụ cho phát triển du lịch. Trong đó đã tổ chức trùng tu, tôn tạo một số di tích lịch sử văn hóa như: Nhà đại bái Đình Thượng, xã Yên Trị với nguồn kinh phí khoảng 900 triệu đồng từ xã hội hóa và nhân dân đóng góp, chuẩn bị phục dựng nhà đại bái Đình Phủ Vệ, xã Đoàn Kết hiện nay trong giai đoạn huy động nguồn kinh phí xã hội hóa và các nguồn kinh phí hợp pháp khác dự kiến khoảng 500 triệu đồng. Công tác xây dựng cơ sở hạ tầng được đặc biệt quan tâm, huy động lồng ghép trong các dự án cải tạo, nâng cấp một số tuyến đường. Xây dựng phát triển các sản phẩm nông nghiệp gắn với phát triển du lịch của địa phương tại các xã trong huyện; bảo tồn bản sắc văn hóa truyền thống gắn với phát triển du lịch cộng đồng cho các điểm du lịch cộng đồng. Thường xuyên phối hợp với các cơ quan Báo, đài trong và ngoai tỉnh để giới thiệu về danh lam thắng cảnh, các khu di tích lịch sử và các lễ hội truyền thống của huyện. Tăng cường nghiên cứu thị trường du lịch, đẩu tư cho công tác sản phẩm, quảng bá hình ảnh và từng bước xây dựng thương hiệu du lịch Yên thủy; Phát triển làng nghề sản xuất các mặt hàng lưu niệm, quà tặng độc đáo, đặc trưng của địa phương; gắn kết với nhanh nông nghiệp tạo ra các sản phẩm nông nghiệp sạch cho khách du lịch mua làm quà khi đến với địa phương. Tập trung bảo tồn, giữ gìn các nét truyền thống văn hóa Mường gắn với phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, du lịch văn hóa – lễ hội; bảo tồn bản sắc văn hóa dân tộc gắn với phát triển các điểm du lịch cộng đồng trên địa bàn toan huyện. Đã phối hợp với sở Văn hóa, thể thao và du lịch mở 03 lớp truyền dạy cồng chiêng, điệu múa Mường tại xã Lạc Sỹ, Yên Trị góp phần giữ gìn, bảo tồn các nét văn hóa truyền thống đồng thời cũng là nguồn tài nguyên để phục vụ khách du lịch.

Tuy nhiên, phát triển du lịch huyện Yên Thủy còn gặp rất nhiều những khó khăn, hạn chế như nguồn kinh phí cho việc thực hiện quảng bá, giới thiệu, thu hút đầu tư vào du lịch hiện nay chưa có; các điểm du lịch còn ở dạng tiềm năng do chưa thu hút được khách du lịch đến với địa bàn. Sản phẩm du lịch còn đơn điệu, thiếu hấp dẫn, chưa khai thác tối đa tiềm năng du lịch, đặc biệt nguồn tài nguyên tự nhiện. Đội ngũ nhân lực phục vụ du lịch còn thiếu, tỷ lệ lao động trực tiếp được đào tào chuyên nhanh du lịch còn quá thấp. Hệ thống vật chất phục vụ du lịch chưa đáp ứng nhu cầu khách du lịch, hoạt động thông tin, quảng bá xúc tiến du lịch mặc dù đã được quan tâm nhưng chưa hiệu quả cao; việc giới thiệu, mở rộng thị trường khách du lịch còn yếu.

Tại buổi làm việc các đại biểu đã trao đổi thảo luận đưa ra các giải pháp trong việc quảng bá, xúc tiến du lịch của huyện. Các đồng chí đã trao đổi chỉ ra những mặt đã làm được, những mặt còn hạn chế trong việc phát triển du lịch, đưa ra các giải pháp thao gỡ khó khăn, khai thác những tiềm năng sẵn có để đầu tư phát triển thu hút khách du lịch đến với huyện nhà.

Kết luận buổi làm việc đ/c phó chủ tịch HĐND huyện đã chỉ ra một số mặt hạn chế trong công tác phát triển du lịch của huyện, đưa ra một số mục tiêu trong thời gian tới huyện cần phải làm để phát triển du lịch. Để đạt được những mục tiêu đó, Đề án đã đưa ra 5 nhóm giải pháp chính bao gồm: nghiên cứu, định hướng thị trường; truyền thông thương hiệu; phát triển sản phẩm gắn với thương hiệu và xúc tiến, quảng bá; ứng dụng công nghệ tiên tiến trong xúc tiến, quảng bá du lịch; huy động nguồn lực. Bên cạnh đó, còn có một số giải pháp nâng cao hiệu quả hoạt động xúc tiến, quảng bá du lịch truyền thống; tăng cường năng lực quản lý xúc tiến, quảng bá du lịch. Trong đó, Đề án nhấn mạnh vào việc thành lập cơ quan xúc tiến du lịch quốc gia nhằm đảm bảo địa vị pháp lý, công cụ đầy đủ tập hợp các nguồn lực cho định hướng phát triển thị trường, xây dựng sản phẩm, xúc tiến du lịch./.

Minh Thu - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy

19041