----TRANG TTĐT HUYỆN YÊN THỦY ĐANG TIẾN HÀNH NÂNG CẤP PHIÊN BẢN MỚI---

BT huyen uy lam viec voi BCD Covid-19 huyen

Sáng ngày 01.2.2021 huyện ủy Yên Thủy đã tổ chức họp với ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid 19 huyện. Đ/c Bùi Văn Trường, Bí thư huyện ủy chủ trì cuộc họp. Dự cuộc họp còn có đ/c Phạm Văn Lưu, phó bí thư thường trực Huyện ủy, đ/c Bùi Văn Hải, chủ tịch UBND huyện, trưởng ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid - 19 huyện, các đ/c phó chủ tịch HĐND, UBND, UBMTTQVN huyện, lãnh đạo các phòng ban chuyên môn, các xã thị trấn trong huyện.

Theo báo cáo của UBND huyện Yên Thủy đến thời điểm hiện tại huyện Yên Thủy chưa có trường hợp nào dương tính với bệnh covid -19, có 05 ca nghi nhiễm đã được lấy mẫu xét nghiệm kết quả âm tính lần 1. 01 trường hợp đang được cách ly tại trung tâm y tế huyện là đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với bệnh nhân dương tính với bệnh Covid - 19;  130 người đang được cách ly tại nhà gồm: 31 đối tượng F2; 84 đối tượng F3; 15 đối tượng từ vùng dịch có nguy cơ trở về địa phương.

UBND huyện cũng đã chỉ đạo tiếp tục rà soát, theo dõi, giám sát chặt các trường hợp trở về từ các vùng dịch, điều tra lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần cần cách ly, hướng dẫn cách ly tại nhà, nơi lưu trú và thường xuyên theo dõi sức khỏe theo quy định. Tổ chức phun hóa chất khử khuẩn tại các điểm có nguy cơ; UBND các xã, thị trấn, Trung tâm y tế huyện tiếp tục rà soát lập danh sách, theo dõi y tế hoặc cách ly y tế ( nếu cần ) đối với các trường hợp nguy cơ liên quan đến các vùng dịch. Tiếp tục thực hiện nghiêm việc phân luồng khám, cách ly và điều trị bệnh nhân, các biện pháp kiểm soát nhiễm khuẩn, phòng lây nhiễm với cán bộ y tế, người chăm sóc bệnh nhân và các bệnh nhân khác tại các cơ sở điều trị; Rà soát lực lượng cán bộ, trang thiết bị cho các đơn vị phục vụ công tác phòng chống dịch; rà soát đề xuất bổ xung trang thiết bị, thuốc, vật tư, hóa chất, phục vụ cho công tác phòng, chống dịch trong tình hướng dịch bùng phát tại địa phương. Tiếp tục thực hiện truyền thông đa phương tiện, trong đó tập trung giáo dục ý thức cộng đồng để người dân hiểu đúng về phòng chống dịch, có kiến thức, thực hiện nghiêm túc các biện pháp phòng chống dịch, tuy nhiên không hoang mang trước xu hướng diễn biến phức tạp của dịch; Thực hiện giãn cách xã hội; Tăng cường triển khai thực hiện khai báo y tế đối với tất cả người dân trên địa bàn; tiếp tục kiểm tra, giám sát trong công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn huyện, thường xuyên báo cáo các cấp theo quy định.

Tại cuộc họp các đồng chí trong Ban chỉ đạo phòng chống Covid 19 đã phát biểu ý kiến nêu một số khó khăn còn vướng mắc trong công tác phòng chống dịch như: Thiết bị y tế phục vụ cho công tác chống dịch, dung dịch khử khuẩn để phục vụ cho công tác phòng chống dịch còn thiếu, chế độ phụ cấp cho cán bộ trực tiếp làm công tác phòng chống dịch chưa kịp thời; các xã, thị trấn, các xóm, khu phố cũng đã thành lập các tổ phản ứng nhanh, luôn luôn trong tư thế trực sẵn sàng lên đường làm nhiệm vụ 24/24; tập trung rà soát truy vết tất cả các trường hợp nghi nhiễm, F1, F2, F3; các gia đình có con em đi làm ăn xã, đi làm ăn ở đâu, và khi nào trở về địa phương để kiểm soát phân loại và báo cáo lên UBND huyện nhanh nhất, chính xác nhất.

Kết luận buổi làm việc, đ/c Bí thư Huyện ủy Bùi Văn Trường đề nghị: các cơ quan, ban ngành, đoàn thể, UBND các xã, thị trấn tiếp tục quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung ương, của Tỉnh, của ngành Y tế về công tác phòng, chống dịch bệnh; tiếp tục quán triệt tinh thần "chống dịch như chống giặc". Tăng cường công tác thông tin, tuyên truyền về tình hình dịch bệnh; quán triệt và thực hiện triệt để các biện pháp phòng chống dịch tại đơn vị, địa phương. Nắm chắc tình hình công dân Việt Nam và người nước ngoài ra vào địa bàn. Các cơ quan chuyên môn bám sát chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh, đồng thời theo chức năng, nhiệm vụ của đơn vị tiếp tục tham mưu có hiệu quả các giải pháp để chỉ đạo công tác phòng, chống dịch trên địa bàn huyện; Chi ngân sách kịp thời cho công tác phòng, chống dịch. Ban chỉ đạo căn cứ tình hình thực tế, diễn biến của dịch bệnh linh hoạt bố trí lực lượng phòng chống dịch. Trung tâm y tế huyện thành lập tổ phản ứng nhanh, tiếp cận đối tượng. Lực lượng Công an và các địa phương rà soát tốt các đối tượng đi làm ăn xa trở về địa phương, các ban ngành có phương án chống dịch cụ thể, phân công rõ công việc cho từng thành viên. Phòng Văn hóa và thông tin, Trung tâm VHTT&TT huyện UBND các xã, thị trấn tăng cường công tác tuyên truyền để người dân nắm rõ thông tin và tình hình dịch bệnh, không được lơ là và có tâm lý chủ quan trong công tác phòng chống dịch bệnh covid-19, với phương châm đi từng ngõ , gõ từng nhà, để nêu cao ý thức phòng chống dịch cho bà con nhân dân. Huy động sức mạnh đoàn kết, sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, sự cảnh giác trước dịch bệnh của toàn thể nhân dân trong toàn huyện, cùng chung tay đẩy lùi dịch Covid 19./.

Minh Thu – Trung tâm VH,TT&TT huyện

19432