----TRANG TTĐT HUYỆN YÊN THỦY ĐANG TIẾN HÀNH NÂNG CẤP PHIÊN BẢN MỚI---

QĐNDNgày 19/12, huyện Yên Thủy tổ chức lễ gặp mặt nhân dịp kỷ niệm 76 năm ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam 22/12/1944-22/12/2020, 31 năm ngày hội Quốc phòng toàn dân 22/12/1989-22/12/2020và ban hành cuốn lịch sử Quân sự huyện Yên Thủy giai đoạn 1945-2020.

Theo đó thời gian qua, Đảng uỷ Quân sự huyện Yên Thủy đã phối hợp với Hội sử học tỉnh Hòa Bình, Ban khoa học quân sự, Bộ CHQS tỉnh và các cơ quan chức năng trong và ngoài quân đội đã sưu tầm, thu thập tư liệu, nghiên cứu, biên soạn cuốn “Lịch sử Quân sự huyện Yên Thủy giai đoạn 1945-2020”.
             Về bố cục, cuốn
lịch sử Quân sự huyện giai đoạn 1945-2020 gồm 3 phần bao gồm phần thứ nhất : Một số nét về vùng đất và con người Yên Thủy. Phần thứ hai : quá trình ra đời – xây dựng- chiến đấu- trưởng thành của lực lượng Quân sự Yên Thủy giai đoạn 1945-2020. Phần Kết Luận. Với 6 chương.

Quá trình xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, từ thực tiễn hoạt động quân sự huyện Yên Thủy trong 75 năm (1945-2020). Lực lượng vũ trang và nhân dân Yên Thủy đã được Đảng và nhà nước phong tặng danh hiệu “ Anh hung lực lượng vũ trang nhân dân thời kỳ kháng chiến chống thực dân Pháp, Huân chương lao động hạng nhất, nhì, ba. 3 xã Ngọc Lương, Lạc Thịnh, Yên Trị được phong tặng danh hiệu anh hung lực lượng vũ trang nhân dân. Thị trấn Hàng Trạm và xã Lạc Thịnh được tặng Huân chương Lao động hạng ba. Toàn huyện có 20 bà mẹ được phong tặng, truy tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam anh hung, 420 liệt sỹ, 161 thương binh, 157 bệnh binh, 431 người nhiễm chất độc hóa học, 51 thanh niên xung phong. Hàng nghìn lượt tập thể, cá nhân được thưởng Huân, huy chương các loại…

QĐND 1

Nôi dung của cuốn lịch sử đã tái hiện lại quá trinh ra đời, xây dựng, phát triển và hoạt động của lực lượng quân sự huyện Yên Thủy qua các giai đoạn lịch sử, từ đó khẳng định vai trò của lực lượng quân sự huyện trong cuộc cách mạng giải phóng dân tộc, kháng chiến chống thực dân Pháp và Đế quốc Mỹ. Thực hiện có hiệu quả nhiệm vụ quân sự, quốc phòng địa phương, góp phần thực hiện thắng lợi nhiệm vụ xây dựng và bảo vệ tổ quốc VN xã hội chủ nghĩa.

Thông qua đây, góp phần tuyên truyền, giáo dục truyền thống yêu nước và cách mạng vẻ vang cho các tầng lớp nhân dân và cán bộ, chiến sỹ lực lượng quân sự huyện.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy

19432