1917753
1917753

Your IP: 34.205.93.2
2020-09-19 02:36

Ngày 18/8, đồng chí Bùi Văn Tỉnh, UV TƯ Đảng, Bí thư Tỉnh ủy cùng đoàn công tác của tỉnh đã đi khảo sát KCN Thanh Hà (huyện Lạc Thủy) và KCN Lạc Thịnh (huyện Yên Thủy). Cùng tham gia có đồng chí Ngô Văn Tuấn, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Bùi Đức Hinh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh. Tiếp đoàn công tác ở huyện ta có đ/c Bùi Trung Kiên, tỉnh ủy viên, bí thư huyện ủy, chủ tịch HĐND huyện. Các đ/c thường trực huyện ủy, thường vụ huyện ủy.

KHAO SAT

KCN Thanh Hà, Lạc Thịnh được UBND tỉnh phê duyệt quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 với tổng diện tích quy hoạch là 502,14 ha (KCN Thanh Hà 282,14 ha, KCN Lạc Thịnh 220 ha). Trong đó diện tích công nghiệp theo quy hoạch là 294,95 ha, diện tích đã có các nhà đầu tư thứ cấp đăng ký thực hiện dự án đến nay khoảng 7 ha tại KCN Thanh Hà, tương ứng với 2,37% tổng diện tích đất công nghiệp đã được quy hoạch. Tính đến tháng 7/2020, tại KCN Thanh Hà có 02 dự án thứ cấp. Cả 2 KCN đều chưa có nhà đầu tư thực hiện xây dựng và kinh doanh kết cấu hạ tầng.

Hiện nay 2 KCN đã đầu tư xây dựng một số hạng mục công trình thiết yếu bao gồm: Lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, cắm mốc ranh giới đối với KCN Thanh Hà; lập quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500, rà phá bom mìn vật liệu nổ, đường điện và trạm biến áp 35kVA, giải phóng mặt bằng...với tổng vốn đầu tư từ ngân sách là 160,717 tỷ đồng.

Phát biểu kết luận buổi làm việc, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy nhấn mạnh: Hòa Bình là địa phương có điều kiện để phát triển công nghiệp với những lợi thế nhất định như tiệm cận thủ đô, giao thông kết nối với các tỉnh đồng bằng sông Hồng. Tuy nhiên thời gian qua phát triển công nghiệp còn chậm, rất lãng phí tài nguyên đất đai. Căn cứ vào mục tiêu tới năm 2025 Hòa Bình trở thành tỉnh có trình độ phát triển trung bình của cả nước, đồng chí Bí thư Tỉnh ủy cho rằng muốn vậy cần phải có quyết tâm lớn để phát triển công nghiệp, kéo nền kinh tế chung đi lên. Việc phát triển CN cũng sẽ giúp phân bố lại bản đồ lao động từ lĩnh vực nông nghiệp sang lĩnh vực công nghiệp.

Căn cứ vào hiện trạng 2 KCN, đồng chí Bí thư yêu cầu rút KCN Thanh Hà khỏi quy hoạch KCN của tỉnh, trên cơ sở hiện có hình thành cụm công nghiệp cho phù hợp với điều kiện của địa phương. Đối với KCN Lạc Thịnh (huyện Yên Thủy) tiếp tục nghiên cứu mở rộng, gắn với việc phải sắp xếp lại các khu dân cư. Trên cơ sở đó có hướng mở rộng KCN Lạc Thịnh với tổng diện tích không dưới 500 ha; cần sắp xếp lại quy hoạch hiện tại về đường điện, nước, giao thông... Đồng chí Bí thư Tỉnh ủy yêu cầu tới 7/9/2020 thu hồi đất dự án của nhà đầu tư BTG, cùng với diện tích đất đã GPMB sẵn có của tỉnh để mở rộng KCN Lạc Thịnh.

Xuân Thiên - Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy