Your IP: 3.235.172.213
2020-05-28 21:25

Nhằm triển khai thực hiện Đề án xây dựng địa bàn xã, phường, thị trấn không có ma túy, BTV Huyện ủy Yên Thủy đã ban hành Chỉ thị số 17 về việc tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với công tác đảm bảo ANTT. UBND huyện ban hành Kế hoạch số 113 nhằm triển khai thực hiện Chỉ thị số 17 của BTV Huyện ủy.

Đề án xây dựng địa bàn không có ma túy được triển khai đã góp phần chuyển hóa nhiều địa bàn của huyện Yên Thủy ra khỏi địa bàn trọng điểm về an ninh, trật tự xã hội. Để triển khai đề án đã có sự vào cuộc của các cấp, ngành. Trong đó, MTTQ huyện chỉ đạo các tổ chức thành viên và MTTQ các cấp phối hợp với các ngành đẩy mạnh tuyên truyền phòng, chống ma túy lồng ghép với phòng chống HIV/AIDS, phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội (TNXH) và cuộc vận động "Toàn dân đoàn kết xây dựng nông thôn mới, đô thị văn minh”. Hội LHPN huyện tiếp tục chỉ đạo triển khai thực hiện Nghị quyết liên tịch "Về quản lý, giáo dục con em trong gia đình không phạm tội và mắc tai - TNXH” và thực hiện mô hình 5 không. Hội Nông dân duy trì hiệu quả hoạt động các câu lạc bộ phòng, chống tội phạm, TNXH, chi hội an toàn không có người phạm tội. Đoàn Thanh niên lồng ghép tuyên truyền phòng, chống ma túy trong hoạt động của chiến dịch thanh niên, học sinh, sinh viên tình nguyện. Hội Cựu chiến binh đẩy mạnh hoạt động của các cơ sở hội gắn với nhiệm vụ xây dựng hội viên gương mẫu với công tác phòng, chống ma túy và tai -TNXH.

Để từng bước giải quyết vấn đề người nghiện ma túy, các cấp, ngành trong huyện tiếp tục triển khai có hiệu quả nghị định của Chính phủ về tổ chức cai nghiện ma túy tại gia đình và cộng đồng. Trong năm 2019 đã lập hồ sơ quản lý 39 đối tượng, gọi hỏi răn đe 32 đối tượng trên địa bàn. Đồng thời, củng cố, kiện toàn bộ máy tổ chức tự quản ở thôn, xóm, bản làng, khu dân cư và lực lượng bảo vệ ở các trường học.

Nhằm đấu tranh có hiệu quả với tội phạm và tệ nạn ma túy, ngoài việc phối hợp chặt chẽ trong việc trao đổi thông tin về tội phạm ma túy, lực lượng Công an, các ngành, xã, thị trấn đã làm tốt công tác nắm tình hình, điều tra cơ bản người nghiện, nghi nghiện. Liên tục mở các đợt cao điểm tấn công, trấn áp các loại tội phạm, phối hợp tổ chức các phiên tòa xét xử lưu động để răn đe, giáo dục, từng bước kiềm chế sự gia tăng của tội phạm, nhất là tội phạm ma túy. Từ đầu năm đến nay, lực lượng Công an đã bắt giữ 3 vụ, 5 đối tượng tàng trữ trái phép chất ma túy.

Với sự nỗ lực của các cấp, ngành, đến nay, huyện đã duy trì được 6 xã không có ma túy. Kết quả đó đã góp phần quan trọng tạo môi trường lành mạnh, phục vụ đắc lực nhiệm vụ phát triển KT-XH, giữ vững ổn định ANCT - TTATXH trên địa bàn.

Trung tâm VHTT&TT Yên Thủy